ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ชื่อ
อาหารปลาจากกล้วยสุก
ชม 417 ครั้ง
57
เจ้าของ
ดร.ยุพิน พูนดี
เมล์
Phoondee@hotmail.com
รายละเอียด
การใช้กล้วยเป็นส่วนผสมในสูตรอาหารเลี้ยงสัตว์น้ำ เป็นการใช้วัตถุดิบทางการเกษตรให้เกิดประโยชน์สูงสุด เนื่องจากในการผลิตกล้วยของเกษตรกรนั้น จะเหลือกล้วยที่ไม่ได้มาตรฐานและคุณภาพ จะถูกคัดทิ้งเป็นจำนวนมาก หรือมีผลผลิตมากเกินไป ซึ่งเกษตรกรก็ไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์ เนื่องจากจำหน่ายไม่ทัน หรือสุกก่อน และเน่าเสียไปในที่สุด ดังนั้นการนำกล้วยที่เหลือมาเป็นส่วนผสมในอาหารปลากินพืช เช่น ปลานิล ปลาแรด และปลาสลิด เป็นต้น ซึ่งเป็นแนวทางในการลดต้นทุนการผลิตด้านอาหาร อีกทั้งคุณสมบัติของกล้วยเป็นสารเหนียวจำพวกแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต ช่วยทำให้วัตถุดิบที่ผสมรวมตัวกันดีและอัดเม็ดได้ดี ช่วยให้อาหารมีความทนในน้ำได้ดีขึ้น เหมาะสมที่ใช้ในการผลิตอาหารสัตว์น้ำไว้ใช้เอง โดยใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น
คำสำคัญ
บันทึกโดย