ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ชื่อ
การแปรรูปน้ำปลาหวานเห็ด
ชม 419 ครั้ง
56
เจ้าของ
นางภานุรัตน์ อารีพันธ์ุ
เมล์
-
รายละเอียด
น้ำปลาหวานเห็ดนางฟ้า ส่วนผสม น้ำตาลปีบ 10 กิโลกรัม กลูโคศไวรับ (แบะแซ) 1 กิโลกรัม น้ำเปล่า 100 กรัม น้ำปลา 1,130 กรัม เห็ดนางฟ้าสด 4 กิโลกรัม กุ้งแห้งตัวเล็ก 200 กรัม หอมแดงซอย 3 กิโลกรัม พริกขี้หนูแห้งหั่นเล็กๆ 100 กรัม พริกคั่วป่น 100 กรัม
วิธีทำ 1. ล้างเห็ดนางฟ้าให้สะอาดตัดโคนที่แข็งทิ้ง หั่นแล้วสับเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปตากหรืออบให้แห้งหมาดๆ และนำไปคั่วให้สุก พักไว้ 2. นำหม้อตั้งบนเตาใส่น้ำ น้ำตาลปีบและแบะแซ เปิดไฟกลางต้มให้น้ำตาลและแบะแซละลายเข้ากันจนเดือดและเป็นฟอง 3. เติมน้ำปลา เห็ดนางฟ้าคั่ว กุ้งแห้งที่ล้างสะอาด และพริกต้มให้เดือด เติมหอมแดงซอย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พอเดือดตักดู ถ้ายังไม่ข้นให้เคียวต่ออีกจนข้นตามต้องการ จึงปิดไฟ 4. พอน้ำปลาหวานอุ่นๆ จึงบรรจุภาชนะ (ถ้าเป็นภาชนะพลาสติก) แต่ถ้าเป็นขวดแก้วสามารถบรรจุร้อนๆได้
คำสำคัญ
บันทึกโดย