เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การผลิตผลิตภัณฑ์น้ำนมข้าว
ชม 567 ครั้ง
68
เจ้าของ
ผศ.ดร. น้ำทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
wnamthip@yahoo.com
รายละเอียด
นำ้นมข้าวเป็นเครื่องดื่มที่ได้มาจากข้าว ร่างกายจึงย่อยและดูดซึมได้ง่ายกว่านมวัว มีคาร์โบไฮเดรตสูงกว่าแต่มีโปรตีนน้อยกว่านมวัว ดื่มง่าย นอกจากนี้ยังสามารถเพราะพืชตระกูลถั่วลงไปเพื่อเพิ่มปริมาณโปรตีนและสารอาหารให้กับน้ำนมข้าว
ผลิตภัณฑ์น้ำนมข้าว มีกรรมวิธีผลิตโดยนำข้าวมาบดร่วมกับน้ำสะอาด แล้วกรองแยกน้ำข้าว นำถั่วเหลืองข้าวมาบดร่วมกับน้ำสะอาด แล้วกรองแยกน้ำถั่วเหลือง นำน้ำข้าวและน้ำถั่วเหลือง ให้ความร้อน เติมสารให้ความหวานเกลือ คนผสมให้ละลาย ให้ความร้อนต่อจนน้ำนมเดือด จากนั้นบรรจุภาชนะ
บันทึกโดย
