ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ปลาร้าก้อน
1. เริ่มผลิตผลิตภัณฑ์ปลาร้าก้อน
วิธีการดังนี้
- เตรียมปลาร้า ละลาย guar gumหรือ pectinในน้ำร้อน
- นำตัวอย่างปลาร้าผงผสมให้เกิดความเหนียว และนำไปอัดก้อนพิมพ์รูปสี่เหลี่ยม แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส แล้วนำไปวิเคราะห์ดังต่อไปนี้
- คาความสามารถในการละลา
|-ทดสอบผลิตภัณฑ์ วิเคราะห์คุณสมบัติทางประสาทสัมผัสใช้ผู้ทดสอบที่ผ่านการฝึกฝนจำนวน 23คน ทดสอบความเข้มของแต่ละปัจจัยโดยใช้การทดสอบแบบ Quantitative Descriptive Analysis with scaling และ ทดสอบการยอมรับในผลิตภัณฑ์นำตัวอย่างไปบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์
กิจกรรม
ลงพื้นที่สอบถามผู้ประกอบการ สำรวจข้อมูลปัญหา ความต้องการเก็บรวบรวมข้อมูลศึกษาและพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อให้ตรงตามความต้องการของผู้ประกอบการและตลาด
สร้างแบบร่างบรรจุภัณฑ์
ผลิตต้นแบบบรรจุภัณฑ์ปลาร้าผงและปลาร้าก้อน จำนวน 3 แบบ เพื่อให้ผู้ประกอบการได้คัดเลือก 1 แบบ และดำเนินการผลิต
บรรจุภัณฑ์ให้แก่ผู้ประกอบการต่อไป
พัฒนาผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์
จัดหาช่องทางการตลาด ทดสอบตลาดความพึงพอใจที่มีต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่
1.1) เก็บข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลร่วมกันกับสถานประกอบการ
1.2) จัดทำแผนพัฒนา ยกระดับผลิตภัณฑ์
1.3)ทำการทดลองและขึ้นรูปผลิตภัณฑ์
1.4) ทดสอบการละลายน้ำเพื่อการพัฒนาการขึ้นรูปก้อนปลาร้าสำหรับเครื่องจักร
เตรียมปลาร้า ละลายguar gumหรือ pectinในน้ำร้อน ทดสอบปั้นก้อนด้วยแม่พิมพ์แล้วนำไปอบ
ทดสอบการละลายปลาร้าก้อนน้ำหลังอบแล้ว
1.สร้างแบบร่างบรรจุภัณฑ์
2. ผลิตต้นแบบบรรจุภัณฑ์ปลาร้าผงและปลาร้าก้อนจำนวน 3 แบบเพื่อให้ ผู้ประกอบการได้คัดเลือก1 แบบ และดำเนินการผลิตบรรจุภัณฑ์ ให้แก่ผู้ประกอบการต่อไป
3. นำแบบที่ผู้ประกอบการได้เลือก 1 แบบ มาพัฒนาและดำเนินการผลิตบรรจุภัณฑ์ ให้แก่ผู้ประกอบการ