เครือข่ายส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม กปว.#
  • บริการของ กปว.
    • โครงการ
    • เทคโนโลยี
    • ผู้เชี่ยวชาญ
    • คำปรึกษา/ลูกค้า
    • ผลิตภัณฑ์
    • แลกเปลี่ยนเรียนรู้
  • หน้าหลัก
  • Tuesday, July 1, 2025 เวลา :

เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด

รหัส
1559
ชื่อ
เทคโนโลยีการใช้ต้นเชื้อบริสุทธิ์เพื่อผลิตพืชอาหารสัตว์หมัก ชม 916 ครั้ง
เจ้าของ
Biotec สวทช.
เมล์
-
รายละเอียด

เพื่อตอบสนองต่อความต้องการพืชอาหารสัตว์ที่มีมากขึ้น ไบโอเทคและมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกันพัฒนาสายพันธุ์อ้อยอาหารสัตว์ ในขณะที่กรมปศุสัตว์ก็ได้พัฒนาหญ้าเนเปียร์ เพื่อนำมาใช้เป็นพืชอาหารสัตว์ที่มีศักยภาพสูงทั้งในแง่การให้ผลผลิตและคุณค่าทางอาหารต่อสัตว์ อีกทั้งสามารถเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทนต่อสภาวะแล้ง และให้ผลผลิตต่อไร่สูง

อย่างไรก็ตาม พืชอาหารสัตว์นี้ จะให้ผลผลิตสูงสุดในช่วงฤดูฝน และมีผลผลิตน้อยในหน้าแล้ง ทำให้เกิดภาวะการขาดแคลนพืชอาหารสัตว์อย่างรุนแรง ดังนั้นการเก็บรักษาพืชอาหารสัตว์ไว้ในรูปของพืชหมักในช่วงฤดูฝน เพื่อเป็นอาหารสัตว์ในหน้าแล้งจึงเป็นแนวทางที่เหมาะสมที่สุดในขณะนี้

นักวิจัยไบโอเทค จึงคัดเลือกต้นเชื้อจุลินทรีย์ผลิตกรดแลคติก (Lactic Acid Bacteria, LAB) สายพันธุ์ที่เหมาะสมที่แยกได้จากอ้อยอาหารสัตว์หมักแบบธรรมชาติ แล้วนำมาศึกษาพบว่า ต้นเชื้อบริสุทธิ์ ช่วยเร่งกระบวนการหมักอ้อยอาหารสัตว์และหญ้าเนเปียร์ ปากช่อง 1 ให้เร็วขึ้น ทำให้พืชหมักเข้าสู่สภาวะคงที่เร็วขึ้น เป็นการลดการสูญเสียโภชนะที่เป็นประโยชน์ พืชหมักที่ได้มีคุณภาพการหมักที่ดี มีความสม่ำเสมอ และเก็บรักษาไว้ได้นานขึ้นเมื่อเทียบกับการหมักแบบธรรมชาติ ซึ่งความแตกต่างของคุณภาพพืชหมักเห็นได้อย่างชัดเจนหลังจากไว้เป็นเวลา 3 - 6 เดือน


โทรศัพท์ 0 2564 6700

ขยายภาพ ขยายภาพ
คำสำคัญ
อาหาร  สัตว์  หมัก  
บันทึกโดย
นายเอกพงศ์  มุสิกะเจริญ  สำนักงานปลัดกระทรวง

รายละเอียดผู้รับบริการ

ไม่พบข้อมูลผู้รับบริการ




สงวนลิขสิทธิ์ © 2568 กลุ่มส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม(ธท.) กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(กปว.)
มีปัญหาแจ้งได้ที่ ekapong at mhesi.go.th