เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เครื่องหั่นผักใบ
ชม 10,808 ครั้ง
56
เจ้าของ
นายสัมพันธ์ ศรีสุริยวงศ์ ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว.
เมล์
tistr@tistr.or.th
รายละเอียด
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยฝ่ายวิศวกรรม ได้พัฒนาเครื่องหั่นผักใบ มีประสิทธิภาพสามารถหั่นผักใบชนิดต่างๆ เช่น ผักกาดหอม ผักกาด กะหล่ำปลี พริก เป็นต้น ให้มีขนาดความยาวประมาณ 1-1.2เซนติเมตร สามารถหั่นผักได้อย่างรวดเร็วถึง 300-500 กิโลกรัมต่อชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก) ทำให้ผักที่หั่นมีความสวยงาม สม่ำเสมอกันและผักไม่บอบช้ำ โครงสร้างตัวเครื่องทำด้วยสแตนเลสอย่างดี ไม่เป็นสนิม
เครื่องหั่นผักใบ...ไฮเทค นวัตกรรมใหม่จากฝีมือคนไทย ใช้ประโยชน์ในการเตรียมวัตถุดิบแปรรูปอาหาร ประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับใช้ในภัตตาคาร ร้านอาหาร และอุตสาหกรรมอาหาร
เครื่องหั่นผักใบไฮเทค เป็นอีกหนึ่งผลงานวิจัยที่ดำเนินงานภายใต้ โครงการวิศวกรรมย้อนรอยเครื่องเตรียมวัตถุดิบในการแปรรูปอาหาร : เครื่องล้างทำความสะอาดและเครื่องหั่นผักผลไม้ เป็นเครื่องฯ ที่มีประสิทธิภาพในการหั่นผักใบชนิดต่างๆ อาทิเช่น ผักสลัด ผักกาด กะหล่ำปลี ต้นหอม พริก เพื่อใช้ในการเตรียมวัตถุดิบสำหรับในการแปรรูป เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ในภัตตาคาร ร้านอาหาร และอุตสาหกรรมอาหาร
เครื่องหั่นผักใบ มีประสิทธิภาพในการหั่นผักและผลไม้ ที่มีขนาดความกว้างไม่เกิน 100 มิลลิเมตร และผักใบที่มีความกว้างไม่เกิน 120 มิลลิเมตร อัตราการผลิต 200-250 กิโลกรัมต่อชั่วโมง สามารถหั่นผักได้หลายชนิด ที่ความหนาได้มากกว่า 0.5 มิลลิเมตรขึ้นไป โดยไม่ทำให้ผักช้ำ และพร้อมสำหรับนำไปประกอบอาหาร
นายสัมพันธ์ ศรีสุริยวงศ์ นักวิชาการฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว.ชี้แจงเพิ่มเติมว่า เครื่องหั่นผักใบ วว. มีขนาด (กว้าง*ยาว*สูง) 550*1200*1200 เซนติเมตร ออกแบบและใช้วัสดุที่ทำจากสแตนเสลเกรดอาหาร ใช้ระบบสายพานในการส่งกำลังทั้งหมด ในส่วนของชุดใบมีดที่ใช้ในการตัดมีทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่
1. ใบมีดแบบ Twin Fly Cutter ใช้สำหรับหั่นวัตถุดิบให้มีความหนามากกว่า 10 มิลลิเมตร
2. ใบมีดแบบ Slice Wheel 1 Blade (Circular Closed Disc) สำหรับหั่นวัตถุดิบให้มีความหนาน้อยกว่า 10 มิลลิเมตร และ
3. ใบมีดแบบ Slice Wheel Multi Blades (Rib Type) 8-Rib Blades สำหรับหั่นวัตถุดิบแผ่นบางน้อยกว่า 0.5 มิลลิเมตร ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนเลือกใช้ชุดขนาดใบมีดตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ โดยการเปลี่ยนได้ในเพลาเดียวกัน
หลักการทำงานของเครื่อง โดยการเรียงวัตถุดิบที่ต้องการตัดเข้าสู่ตัวเครื่องหั่นผักใบทางสายพานป้อนวัตถุดิบ จากนั้นสายพานจะทำการผลักวัตถุดิบเข้าหาใบตัด โดยมีสายพานด้านบนอีกตัวเป็นตัวช่วยพยุงเข้าสู่ใบตัด ทั้งนี้ผู้ใช้ต้องเลือกใบมีดให้เหมาะสมกับขนาดของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการตัด และเมื่อวัตถุดิบผ่านใบมีดตัดเรียบร้อยแล้วผลิตภัณฑ์จะตกลงสู่ช่องทางออกด้านล่าง ได้วัตถุดิบที่พร้อมสำหรับนำไปเข้ากระบวนการผลิตอื่นๆ ต่อไป
สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว. โทร. 0 2 577 9133 ในวันและเวลาราชการ
เครื่องหั่นผักใบ...ไฮเทค นวัตกรรมใหม่จากฝีมือคนไทย ใช้ประโยชน์ในการเตรียมวัตถุดิบแปรรูปอาหาร ประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับใช้ในภัตตาคาร ร้านอาหาร และอุตสาหกรรมอาหาร
เครื่องหั่นผักใบไฮเทค เป็นอีกหนึ่งผลงานวิจัยที่ดำเนินงานภายใต้ โครงการวิศวกรรมย้อนรอยเครื่องเตรียมวัตถุดิบในการแปรรูปอาหาร : เครื่องล้างทำความสะอาดและเครื่องหั่นผักผลไม้ เป็นเครื่องฯ ที่มีประสิทธิภาพในการหั่นผักใบชนิดต่างๆ อาทิเช่น ผักสลัด ผักกาด กะหล่ำปลี ต้นหอม พริก เพื่อใช้ในการเตรียมวัตถุดิบสำหรับในการแปรรูป เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ในภัตตาคาร ร้านอาหาร และอุตสาหกรรมอาหาร
เครื่องหั่นผักใบ มีประสิทธิภาพในการหั่นผักและผลไม้ ที่มีขนาดความกว้างไม่เกิน 100 มิลลิเมตร และผักใบที่มีความกว้างไม่เกิน 120 มิลลิเมตร อัตราการผลิต 200-250 กิโลกรัมต่อชั่วโมง สามารถหั่นผักได้หลายชนิด ที่ความหนาได้มากกว่า 0.5 มิลลิเมตรขึ้นไป โดยไม่ทำให้ผักช้ำ และพร้อมสำหรับนำไปประกอบอาหาร
นายสัมพันธ์ ศรีสุริยวงศ์ นักวิชาการฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว.ชี้แจงเพิ่มเติมว่า เครื่องหั่นผักใบ วว. มีขนาด (กว้าง*ยาว*สูง) 550*1200*1200 เซนติเมตร ออกแบบและใช้วัสดุที่ทำจากสแตนเสลเกรดอาหาร ใช้ระบบสายพานในการส่งกำลังทั้งหมด ในส่วนของชุดใบมีดที่ใช้ในการตัดมีทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่
1. ใบมีดแบบ Twin Fly Cutter ใช้สำหรับหั่นวัตถุดิบให้มีความหนามากกว่า 10 มิลลิเมตร
2. ใบมีดแบบ Slice Wheel 1 Blade (Circular Closed Disc) สำหรับหั่นวัตถุดิบให้มีความหนาน้อยกว่า 10 มิลลิเมตร และ
3. ใบมีดแบบ Slice Wheel Multi Blades (Rib Type) 8-Rib Blades สำหรับหั่นวัตถุดิบแผ่นบางน้อยกว่า 0.5 มิลลิเมตร ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนเลือกใช้ชุดขนาดใบมีดตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ โดยการเปลี่ยนได้ในเพลาเดียวกัน
หลักการทำงานของเครื่อง โดยการเรียงวัตถุดิบที่ต้องการตัดเข้าสู่ตัวเครื่องหั่นผักใบทางสายพานป้อนวัตถุดิบ จากนั้นสายพานจะทำการผลักวัตถุดิบเข้าหาใบตัด โดยมีสายพานด้านบนอีกตัวเป็นตัวช่วยพยุงเข้าสู่ใบตัด ทั้งนี้ผู้ใช้ต้องเลือกใบมีดให้เหมาะสมกับขนาดของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการตัด และเมื่อวัตถุดิบผ่านใบมีดตัดเรียบร้อยแล้วผลิตภัณฑ์จะตกลงสู่ช่องทางออกด้านล่าง ได้วัตถุดิบที่พร้อมสำหรับนำไปเข้ากระบวนการผลิตอื่นๆ ต่อไป
สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว. โทร. 0 2 577 9133 ในวันและเวลาราชการ
คำสำคัญ
บันทึกโดย