เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
เป็นการวิจัยและพัฒนาวิธีการผลิตและเก็บรักษาน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำตาลโตนดที่เหมาะสมสำหรับเกษตรกร ควบคู่กับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและเก็บรักษาให้กับเกษตรกร ในพื้นที่ ต.รำแดง อ.สิงหนคร จ.สงขลา ให้สามารถผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำตาลโตนดชนิดขุ่นที่ถูกสุขอนามัย และสามารถผลิตน้ำส้มสายชูหมักมีความเปรี้ยว ร้อยละ 3.9-5.7 ของกรดน้ำส้ม ซึ่งจะมีความเปรี้ยวมากกว่าน้ำส้มสายชูหมักที่เกษตรกรส่วนใหญ่ทำโดยวิธีหมักตามธรรมชาติ คือ ร้อยละ 3 ของกรดน้ำส้ม รวมทั้งการทำน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำตาลโตนดชนิดขุ่นให้เป็นน้ำส้มสายชูหมักชนิดใส และการเก็บรักษาน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำตาลโตนด ทั้งชนิดขุ่นและชนิดใสไว้ในภาชนะปิดสนิทได้โดยมีความเปรี้ยวคงเดิมตลอดเวลาที่เก็บรักษา
ได้มีการฝึกอบรมให้กับกลุ่มแม่บ้านเพื่อเป้นการปรับปรุงผลิตภัณฑ์และสามารถนำผลิตภัณฑ์ที่ถูกสุขลักษณะไปจำหน่ายได้
กองลูกค้าสัมพันธ์
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
โทรศัพท์ 0-2579-1121-30 ต่อ 1126