การประเมินองค์กรคุณธรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ของ กปว.  21

คำสำคัญ : 

  การประเมินองค์กรคุณธรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ของ กปว.

ผู้บริหารและบุคลากรของ กปว. จำนวน 101 คน จากทั้งหมด 103 คน คิดเป็นร้อยละ 97  ร่วมลงนามแสดงเจตนารมณ์ โดยมีการจัดทำเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษร 

แผนการดำเนินงาน  การประเมินองค์กรคุณธรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ของ กปว.

 

ครงการส่งเสริมคุณธรรม 5 ด้าน จำนวน 6 โครงการ ได้แก่

1. คุณธรรมด้านพอเพียง : โครงการหนึ่งชั่วโมงเปลี่ยนโลก – ปิดไฟลดร้อน

     ปัญหาโลกร้อนและการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลืองเป็นปัญหาระดับโลก ซึ่งหนึ่งในสาเหตุของปัญหาดังกล่าวมาจากความละเลยเรื่องการลดการใช้พลังงานไฟฟ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ไม่ได้ใช้งานภายในอาคารสำนักงานต่าง ๆ

โครงการ “หนึ่งชั่วโมงเปลี่ยนโลก - ปิดไฟลดร้อน” นี้มุ่งเน้นการสร้างพฤติกรรมของบุคลากร กปว. ให้มีความรับผิดชอบต่อส่วนรวม ด้วยการรณรงค์ให้ปิดไฟและแอร์ ในพื้นที่สำนักงานในช่วงพักกลางวัน อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งาน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการลดสาเหตุปัญหาโลกร้อนจากการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง

 

2. คุณธรรมด้านสุจริต : โครงการ “งดรับของขวัญและของกำนัลทุกชนิด” (Please No Gift)

     เพื่อเสริมสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ยึดมั่นในหลักธรรมาภิบาล ความโปร่งใส และความซื่อสัตย์สุจริตลดความเสี่ยงของกรณีการเกิดผลประโยชน์ทับซ้อน รวมถึงการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร จึงจัดทำโครงการ“PLEASE NO GIFT”ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๘ขึ้น ให้สอดรับกับนโยบาย “No Gift Policy”ของสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยมีกลุ่มเป้าหมายการรณรงค์ครอบคลุมทั้งผู้บริหาร และบุคลากรในสังกัด กปว. ทุกระดับ

 

3. คุณธรรมด้านวินัย : โครงการ กปว. มีวินัย ใส่ใจตรงต่อเวลา

     วินัยในการเข้างานเป็นสิ่งสำคัญที่สะท้อนถึงความรับผิดชอบและความมีระเบียบของบุคลากร หากบุคลากรสามารถเข้างานตรงเวลาและปฏิบัติงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จะช่วยเสริมสร้างคุณภาพการปฏิบัติงานและภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร ตลอดจนส่งผลต่อความก้าวหน้าในงานโดยรวม

โครงการ “กปว. มีวินัย ใส่ใจตรงเวลา” มุ่งเน้นการส่งเสริมบุคลากรในเรื่องความตรงต่อเวลาซึ่งเป็นมารยาทสากล และเป็นคุณลักษณะที่บ่งชี้ถึงการทำงานด้วยความรับผิดชอบและเป็นมืออาชีพในยุคปัจจุบัน รวมถึงเป็นปัจจัยที่เสริมสร้างให้องค์กรมีวัฒนธรรมการทำงานที่เป็นสากล

 

4. คุณธรรมด้านจิตอาสา : โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ “คุณธรรมในงานประจำ”

    ในการปลูกฝังคุณธรรมในที่ทำงานสามารถดำเนินการได้หลากหลายวิธีการ ซึ่งการส่งเสริมให้บุคลากรภายในองค์กรได้มีปฏิสัมพันธ์ แลกเปลี่ยนมุมมอง Best Practice องค์ความรู้ ประสบการณ์ต่าง ๆ ระหว่างกันก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างให้องค์กรมีบรรยากาศที่เอื้อต่อการส่งเสริมคุณธรรมได้

    โครงการ “แลกเปลี่ยนเรียนรู้ คุณธรรมในงานประจำ”นี้จึงเป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้บุคลากรได้มีพื้นที่แลกเปลี่ยน แบ่งปัน และเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ผ่านการถ่ายทอดกรณีศึกษา เรื่องเล่า และประสบการณ์จริงที่สะท้อน “คุณธรรมในงานประจำ” ซึ่งสามารถสร้างแรงบันดาลใจ และเป็นแนวทางให้เพื่อนร่วมงานนำไปปรับใช้ในชีวิตการทำงานได้ต่อไป

 

5. คุณธรรมด้านกตัญญู :

    5.1 โครงการยิ้ม - ไหว้ ทักทายกัน ส่งสัญญาณแห่งมิตรภาพ 

     ปัจจุบัน ความเร่งรีบและความเครียดจากการทำงานเป็นมูลเหตุหนึ่งที่ทำให้บุคลากรละเลยพฤติกรรมทางสังคมเล็ก ๆ ที่สะท้อนถึงกิริยา มารยาท และการแสดงความเคารพต่อกัน เช่น การยิ้ม การไหว้ การทักทายกันซึ่งสิ่งเล็กน้อยเหล่านี้นับเป็นรากฐานของการสร้างความสัมพันธ์อันดี ลดความตึงเครียด และส่งเสริมบรรยากาศที่เป็นมิตรภายในองค์กร

     โครงการ “ยิ้ม-ไหว้ ทักทายกัน ส่งสัญญาณแห่งมิตรภาพ” นี้จึงมุ่งส่งเสริมให้บุคลากร กปว. มีความคุณลักษณะอันพึงประสงค์ ผ่านการแสดงออกทางพฤติกรรมและการปฏิบัติตนต่อผู้อื่นอย่างเหมาะสม รวมไปถึงเพื่อเสริมสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่อบอุ่น เป็นมิตร และเคารพกัน

    5.2 โครงการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี

           วัฒนธรรมและประเพณีไทยให้ความสำคัญกับเรื่องการแสดงความเคารพและกตัญญูต่อผู้ใหญ่ ทั้งบุคคลในครอบครัว รวมถึงบุคคลอื่น ๆ รอบตัว โดยในช่วงเทศกาลสำคัญของไทย เช่น สงกรานต์ เราจะพบว่าสถานที่ต่าง ๆ มักจัดกิจกรรมการรดน้ำดำหัวเพื่อแสดงมุทิตาจิตและขอพรจากผู้ใหญ่ ซึ่งนอกจากจะเป็นการสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามของไทยแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างบุคคลด้วย

            กปว. จึงจัดโครงการ “อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี รดน้ำขอพร”ขึ้น เพื่อให้บุคลากรซึ่งมีความหลากหลายในช่วงอายุ (Generation) ได้ร่วมกันแสดงออกถึงความมีมุทิตาจิตและความกตัญญูต่อผู้อาวุโสในที่ทำงาน

 

ประกาศยกย่องเชิดชูบุคลากรที่มีคุณธรรมหรือทำความดี จนเป็นแบบอย่างได้ และมีการประชาสัมพันธ์ยกย่อง

กปว. มีการประกาศ ยกย่อง เชิดชู บุคลากรภายในองค์กรที่มีคุณธรรม ดังนี้

ด้านจิตอาสา

- โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ “คุณธรรมในงานประจำ” จำนวน 3 ท่าน ได้แก่

    1. ดร.เอกชัย เขื่อนมณี ผยส. บรรยาย เรื่อง การดำเนินงานตามมาตรฐานวิจัย หลักจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์

    2. นายยุทธการ สุขสม นวค.ชก. (HiPPS) บรรยายเรื่อง แผนกลยุทธ์ กปว. 5 ปี (พ.ศ. 2566-2570) ฉบับปรับปรุง (พ.ศ. 2569-2570)

    3. นางสาวประภาวีร์ วรกรรณ นวค.ปก. บรรยายเรื่อง การอบรมและเสริมสร้างความตระหนักด้านจริยธรรมการวิจัย  เพื่อประกอบการเสนอขอทุนวิจัยจากหน่วยงานภายนอก

- ยกย่องเชิดชูหน่วนงานภายใน

  ฝ่ายบริหารงานทั่วไป ในการสนับสนุนการทำงาน และดูลภาพรวมงานเอกสาร จนทำให้การดำเนินงานเป็นด้วยความเรียบร้อย

ด้านพอเพียง

-  โครงการหนึ่งชั่วโมงเปลี่ยนโลก – ปิดไฟลดร้อน จำนวน 2 ท่าน ได้แก่

   1. นางสาวณิชาภัทร เลาหสุรโยธิน นจก.ปก.

   2. นางสาวอังคณา สีจำปี นจก. (พนักงานราชการ)

รายชื่อผู้จัดทำข้อมูล นำทีมโดย  ดร.เอกชัย เขื่อนมณี ผยส. 

โดยมีทีมงาน ดังนี้

1. นายยุทธการ สุขสม นวค.ชก.

2. นางสาวพรเพ็ญ ขลิบนิล นวค.ปก.

3. นายอริญชย์วิทย์ เย็นฉ่ำ  นวค.ปก.

4. นายธิปไตย สีลาดเลา  นวค.ปก.


เขียนโดย : นายธิปไตย  สีลาดเลา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : thippatai.ts@gmail.com