เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ชุดเครื่องจักรสำหรับกระบวนการผลิตมันเส้นคุณภาพสูง
ชม 1,193 ครั้ง
63
เจ้าของ
รองศาสตราจารย์ ดร. ระดม พงษ์วุฒิธรรม
เมล์
radom@chiangmai.ac.th
รายละเอียด
มันเส้นเป็นผลิตภัณฑ์มันจากมันสำปะหลังที่นำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างกว้างขวาง เพราะนอกจากจะนำไปผลิตเป็นมันอัดเม็ดเพื่อใช้ในวัตถุดิบอาหารสัตว์แล้ว ยังสามารถนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น การผลิตแป้งมัน เอทานอล เป็นต้น ซึ่งอุตสาหกรรมเหล่านี้ต้องการใช้มันเส้นคุณภาพดีหรือมันเส้นสะอาดเป็นวัตถุดิบ แต่กระบวนการผลิตมันเส้นในปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่การผลิตมันเส้นที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่มีมาตรฐาน ซึ่งทำให้เกิดปัญหาในเรื่องสิ่งเจือปน และเกิดเชื้อรา สาเหตุสำคัญที่ทำให้การผลิตมันเส้นไม่ได้มาตรฐาน คือขั้นตอนการผลิตเริ่มตั้งแต่การส่งหัวมันสดเข้าโรงงานมีเศษดินทรายติดมากับหัวมันโดยที่ไม่มีการล้างและปอกเปลือกหัวมันทำให้มันเส้นมีปริมาณสิ่งเจือปนและเยื่อใยสูงไม่เป็นที่ต้องการของผู้ผลิตอาหารสัตว์ เพราะทำให้คุณค่าของมันเส้นลดลง กรมการค้าต่างประเทศกระทรวงพาณิชย์ จึงได้มีประกาศ เรื่องการกำหนดคุณภาพและมาตรฐานมันเส้นสะอาด เพื่อเป็นการส่งเสริมการผลิตและพัฒนาคุณภาพของมันเส้นสะอาดให้มีมาตรฐานที่ดี
พัฒนาโดย : รองศาสตราจารย์ ดร. ระดม พงษ์วุฒิธรรม
ที่อยู่ : ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โทรศัพท์: 0-5394-4146 มือถือ: 089-635 6401 E-mail: radom@chiangmai.ac.th
ร่วมกับ : บริษัท ไทย ไดนามิค มาสเตอร์ จำกัด
ที่อยู่ : 1070 หมู่ที่ 3 ต.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ
โทรศัพท์ : 02-758 1495, 02-755 6687 โทรสาร : 02-755 6686
พัฒนาโดย : รองศาสตราจารย์ ดร. ระดม พงษ์วุฒิธรรม
ที่อยู่ : ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โทรศัพท์: 0-5394-4146 มือถือ: 089-635 6401 E-mail: radom@chiangmai.ac.th
ร่วมกับ : บริษัท ไทย ไดนามิค มาสเตอร์ จำกัด
ที่อยู่ : 1070 หมู่ที่ 3 ต.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ
โทรศัพท์ : 02-758 1495, 02-755 6687 โทรสาร : 02-755 6686
คำสำคัญ
บันทึกโดย
