2568 การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากถ่านไม้ไผ่และสมุนไพรพื้นบ้านเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมู่บ้านปง ตำบลต้าผามอก อำเภอลอง จังหวัดแพร่ 0
ผล 1. จำนวนผู้รับการถ่ายทอดความรู้/เทคโนโลยี จำนวน 30 คน 2. จำนวนเทคโนโลยีที่ถ่ายทอด จำนวน 3 เรื่อง 3. จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้ จำนวน 4 คน 4. ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ ร้อยละ 84.4 5. จำนวนผู้นำความรู้/เทคโนโลยีที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ 30 คน 6. สัดส่วนมูลค่าทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น 4.83 เท่า 7. จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ยื่นขอการรับรองมาตรฐาน 2 ผลิตภัณฑ์ 8. จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกระบวนการพัฒนา 3 ผลิตภัณฑ์
ผล 1. จำนวนผู้รับการถ่ายทอดความรู้/เทคโนโลยี จำนวน 30 คน 2. จำนวนเทคโนโลยีที่ถ่ายทอด จำนวน 3 เรื่อง 2.1 การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับการค้าและการท่องเที่ยว 2.2 การวางแผนการตลาด การสร้างร้านค้าออนไลน์ และการตลาดออนไลน์ 2.3 การสร้างวิทยากรท้องถิ่นเพื่อถ่ายทอดความรู้ต่างๆให้แก่ผู้รับบริการภายในและภายนอกชุมชน 3. จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้ จำนวน 4 คน ดังนี้ 3.1 นายเทียน กันทะลั่น วิทยากรถ่ายทอดเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ การจัดการขยะ 3.2 นายทศพงษ์ พูลทวี วิทยากรถ่ายทอดเรื่องการเผาถ่านชีวภาพ การผลิตปุ๋ยหมักถ่านชีวภาพ และการผลิตไผ่ครบวงจร 3.3 นางสาวอรวรรยา ยศดี วิทยากรถ่ายทอดเรื่องการแปรรูปพืชผักสมุนไพร ได้แก่ กล้วยอบ น้ำพริกลาบ น้ำพริกข่า 3.4 นางพิกุล เอี่ยมพงษ์ วิทยากรถ่ายทอดเรื่องการแปรรูปพืชผักสมุนไพร ได้แก่ กล้วยอบ น้ำพริกลาบ น้ำพริกข่า 4. สัดส่วนมูลค่าทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น มีผลตอบแทนโครงการ 4.83 เท่าของเงินที่ลงทุนในโครงการ 5. จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ยื่นขอการรับรองมาตรฐาน 2 ผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นการต่ออายุเลขที่จดแจ้งมาสก์หน้าชาร์โคลและยาสีฟันสมุนไพร 6. จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกระบวนการพัฒนา 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ 1. กล้วยอบ เคี้ยวหนึบ 2. น้ำพริกลาบ น้ำพริกข่า และ 3. ผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปไม้ไผ่ เช่น แก้วน้ำ ถาด เป็นต้น
ผล 1. ด้านเศรษฐกิจ - เพิ่มรายได้ รายได้เพิ่มขึ้น ไม่น้อยกว่าร้อยละ 10/สร้างอาชีพ/เกิดการกระจายรายได้จากการขายผลิตภัณฑ์ แผนการจำหน่าย 681,000 บาท/ปี ซึ่งการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จะได้มีการวางขายในร้านค้าชุมชน ธกส.อำเภอลอง และออนไลน์ผ่านเพจครัวบ้านปง จากการจำหน่ายในระยะเวลาที่ดำเนินโครงการ มีรายได้ 28,830 บาท (ณ วันที่ 29 ธันวาคม 2568) - ลดรายจ่าย เกษตรกรในกลุ่มนำผลิตภัณฑ์ถ่านชีวภาพ ไปใช้หุงต้มในครัวเรือน และนำถ่านชีวภาพไปใช้ในการเกษตรเพื่อปรับสภาพและบำรุงดิน ลดการใช้ปุ๋ยเคมี นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแปรรูปจากสารสกัดใบไผ่ ถ่านไม้ไผ่ และสมุนไพร ได้แก่ สบู่ชาร์โคล สบู่ใบไผ่ สบู่สมุนไพร ยังไม่มีการจำหน่ายแต่กลุ่มได้นำรวมตัวกันผลิตและนำไปใช้ในครัวเรือนเพื่อทดสอบสินค้าและยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำได้ ยาสีฟันสมุนไพร และมาสก์หน้าชาร์โคลผสมสมุนไพร ใบไผ่สำหรับชงดื่ม กลุ่มได้รวมตัวกันผลิตและนำมาชงเป็นน้ำชาเพื่อรับรองแขกที่มาศึกษาดูงานของศูนย์ฯ 2. ด้านสังคม ชุมชนมีความเข้มแข็งสามารถพึ่งตนเองได้ และเกิดเป็นกลุ่มอาชีพใหม่สามารถขยายแนวทางประกอบอาชีพ เกิดการสร้างงานสร้างรายได้ภายในชุมชน เกิดการกระจายรายได้ของสมาชิกที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้การดำเนินธุรกิจของกลุ่มนำไปสู่ธุรกิจเพื่อสังคม โดยการหักรายได้ 10% เข้ากองทุนหมู่บ้าน นอกจากนี้จะมีการจำหน่ายสินค้าราคาถูกกว่าปกติให้กับเจ้าภาพจัดงานต่าง ๆ ในชุมชน เช่น งานแต่งงาน งานศพ เป็นต้น 3. สิ่งแวดล้อม ปุ๋ยหมัก ช่วยลดปัญหาขยะในชุมชนและวัสดุเหลือทิ้งจากการเกษตร (ซังข้าวโพด) การเผาถ่านอุณหภูมิสูงช่วยลดการเผาไม้กลางแจ้ง ลดปัญหาหมอกควัน สำหรับในกระบวนการผลิตเครื่องสำอางมีการใช้ถ่านชาร์โคลและสมุนไพรมาเป็นส่วนผสม การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากไผ่ กล้วย และสมุนไพร ซึ่งเป็นการนำวัตถุดิบจากธรรมชาติในท้องถิ่นมาใช้ประโยชน์ ทำให้เกิดการอนุรักษ์และปลูกสมุนไพรมากขึ้น
รายงานความก้าวหน้า
| ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
|---|---|---|---|
| 4 [20957] |
5. รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 4 มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ดำเนินการจัดกิจกรรม 5“ติดตาม ประเมินผลการถ่ายทอดเทคโนโลยี การนำเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์และเก็บข้อมูลเพื่อจัดทำรายงานผลการดำเนินโครงการ” ในวันที่ 28-29 ธันวาคม 2568 เวลา 08.30 – 16.30 น. ณ บ้านปง ตำบลต้าผามอก อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ดำเนินการติดตาม ประเมินผลการถ่ายทอดเทคโนโลยี การนำเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์และเก็บข้อมูลเพื่อจัดทำรายงานผลการดำเนินโครงการ รายงานโดย ผศ. ดร.มัชฌิมา ศุภวิมลพันธ์ วันที่รายงาน 31/12/2568 [20957] |
8800 | 30 |
| 4 [20956] |
4. รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 4 มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ดำเนินการจัดกิจกรรม 4 “การพัฒนาศูนย์การเรียนรู้เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของชุมชนการศึกษาดูงาน การท่องเที่ยวและการเพิ่มช่องทางจัดจำหน่าย” ตั้งแต่วันที่ 18-28 ธันวาคม 2568 เวลา 08.30 – 17.00 น.. ณ ศูนย์เรียนรู้ไผ่เป๊าะตำบลต้าผามอก อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ชุมชนได้มีการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ไผ่เป๊าะตำบลต้าผามอก เพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการบริการความรู้ และการดำเนินกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องไผ่ครบวจร สร้างปรับปรุงอาคาร จัดกิจกรรม รายงานโดย ผศ. ดร.มัชฌิมา ศุภวิมลพันธ์ วันที่รายงาน 31/12/2568 [20956] |
48220 | 35 |
| 4 [20955] |
3. รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 4 มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ดำเนินการจัดกิจกรรม 3 “จัดอบรมเชิงปฏิบัติสร้างวิทยากรท้องถิ่นเพื่อถ่ายทอดความรู้ต่างๆ ให้แก่ผู้รับบริการภายในและภายนอกชุมชน” ในวันที่ 23-24 ธันวาคม 2568 เวลา08.30 – 17.00 น. ณ ณ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงของชุมชน บ้านปง ตำบลต้าผามอก อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ได้ถ่ายทอดหลักการและแนวทางการเขียนเรื่องเล่า หลักการสำคัญของการเขียนเรื่องเล่า เทคนิคการเขียนเรื่องเล่า เทคนิคการเล่าเรื่อง (Storytelling)องค์ประกอบ 4 ของ "4P of Storytelling"ได้แก่ 1. People (ตัวละคร) : เรื่องราวที่น่าสนใจมักมีตัวละครที่ผู้อ่านหรือผู้ฟังสามารถเชื่อมโยงและรู้สึกร่วมได้ ตัวละครอาจเป็นบุคคลจริง, สิ่งของ, สัตว์ หรือแม้แต่แนวคิดที่เป็นนามธรรม การสร้างตัวละครที่มีมิติ มีเป้าหมาย มีความขัดแย้ง หรือมีการเปลี่ยนแปลง จะช่วยให้เรื่องราวมีชีวิตชีวาและน่าติดตาม 2. Plot (โครงเรื่อง) : โครงเรื่องคือลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องราว การวางโครงเรื่องที่ดีจะช่วยสร้างความตื่นเต้น ความลุ้นระทึก และนำไปสู่จุดพีคของเรื่อง (Climax) และการคลี่คลายของเรื่องราว โครงเรื่องที่ดีควรมีจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจ การดำเนินเรื่องที่มีความขัดแย้งหรืออุปสรรค และจุดจบที่สร้างความประทับใจหรือทิ้งข้อคิดที่เกี่ยวข้อง 3. Place (สถานที่/ฉาก) : สถานที่หรือฉากในเรื่องราวมีบทบาทสำคัญในการสร้างบรรยากาศ กำหนดโทนของเรื่อง และส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้รับสาร การบรรยายสถานที่หรือฉากที่ชัดเจนและมีรายละเอียดจะช่วยให้ผู้รับสารเห็นภาพและเข้าใจบริบทของเรื่องราวได้ดียิ่งขึ้น 4. Purpose (เป้าหมาย/ประเด็น) : ทุกเรื่องราวควรมีเป้าหมายหรือประเด็นหลักที่ต้องการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นการให้ความรู้ การสร้างแรงบันดาลใจ การโน้มน้าวใจ หรือการสร้างความบันเทิง การมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยให้การเล่าเรื่องมีทิศทางและส่งผลกระทบต่อผู้รับสารได้อย่างตรงจุด ให้ผู้เข้าร่วมอบรมร่วมระดมความคิด: จุดเด่นหรือเอกลักษณ์ของชุมชน แล้วให้นำเสนอโดยการเล่าเรื่อง รายงานโดย ผศ. ดร.มัชฌิมา ศุภวิมลพันธ์ วันที่รายงาน 31/12/2568 [20955] |
33800 | 35 |
| 4 [20954] |
2. รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 4 มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ การดำเนินการจัดกิจกรรม 2 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องการวางแผนการตลาด และการสร้างร้านค้าออนไลน์ และการตลาดออนไลน์ ในวันที่ 13-14 ธันวาคม2568 เวลา 08.30 – 17.00 น. ณ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงของชุมชน บ้านปงตำบลต้าผามอก อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ได้มีการอบรมการวางแผนการตลาด ซึ่งวิทยากรได้ปรับมุมมองเรื่องการตลาดว่า การตลาด คือการทำลูกค้าที่ใช่ เข้าใจว่า “สินค้าขอเราดีต่อเขาอย่างไร” การวิเคราะห์ มีดังนี้ ลูกค้าของเราคือใคร เขาต้องการอะไร ทำไมถึงต้องมาซื้อของเรา ใครเกี่ยวข้องบ้างในการตัดสินใจ ซื้อที่ไหน ซื้อเมื่อไหร่ และซื้ออย่างไร แผนที่สู่แผนการตลาดที่ชัดเจนและใช้ได้จริง คือ 1. เข้าใจสินค้าของเรา 2. รู้จักลูกค้าของเรา และ 3. สร้างแผน 1 หน้า โดยให้ผู้เข้าร่วมอบรม workshop: มาลงมือสร้างแผนของคุณกัน แล้วสรุป การถ่ายทอดความรู้เรื่องการสร้างร้านค้าออนไลน์ และการตลาดออนไลน์ โดยให้ผู้เข้าร่วมอบรมเขียน content เพื่อนำไปสร้างการขายออนไลน์ มีการทำวิดีโอการขายสินค้าที่กำหนด แล้วสรุปจุดเด่นจุดด้อยของวิดีโอขายสินค้าขอกลุ่ม จากนั้นสอนการถ่ายรูป รายงานโดย ผศ. ดร.มัชฌิมา ศุภวิมลพันธ์ วันที่รายงาน 31/12/2568 [20954] |
31200 | 35 |
| 4 [20953] |
1. รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 4 มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ การดำเนินการจัดกิจกรรม 1 “จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับการค้าและการท่องเที่ยว ในวันที่ 20-21 ธันวาคม 2568 เวลา 08.30 – 17.00 น. ณ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงของชุมชน บ้านปง ตำบลต้าผามอก อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ได้มีการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับการค้าและการท่องเที่ยว ให้ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยให้พิจารณาพัฒนาผลิตภัณฑ์จากทรัพยากรในชุมชน โดยมีขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ดังนี้
ได้ทำการแบ่งกลุ่มปฏิบัติการโดยให้กลุ่มช่วยกันระดมความคิดภายใต้ “ความท้าทายในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากทรัพยากรชุมชน” สามารถสรุปได้ดังนี้
จากข้อสรุป ผลิตภัณฑ์ชุมชน ได้แก่ การแปรรูปไผ่ กล้วยอบ และน้ำพริก (น้ำพริกลาบ น้ำพริกข่า) รายงานโดย ผศ. ดร.มัชฌิมา ศุภวิมลพันธ์ วันที่รายงาน 31/12/2568 [20953] |
45700 | 35 |