2568 การพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปลา หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงบ้านคลอง 2 0
ผล 1. จำนวนคนที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้/เทคโนโลยี จำนวน 30 คน 2. จำนวนเทคโนโลยีที่ถ่ายทอด (ระบุรายละเอียดองค์ความรู้เทคโนโลยี) จำนวน 3 เรื่อง 3. จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้ จำนวน 3 คน 4. ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ ร้อยละ 85 5. จำนวนผู้นำความรู้/เทคโนโลยีที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ จำนวน 25 คน 6. สัดส่วนมูลค่าทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้น 2 เท่า 7. ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากการนำ วทน.ไปใช้ เพิ่มขึ้น ร้อยละ 10 8. จำนวนผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ได้รับการพัฒนาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม จำนวน 2 ผลิตภัณฑ์
ผล 1. จำนวนคนที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้/เทคโนโลยี จำนวน 30 คน 2. จำนวนเทคโนโลยีที่ถ่ายทอด (ระบุรายละเอียดองค์ความรู้เทคโนโลยี) จำนวน 5 เรื่อง 3. จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้ จำนวน 5 คน 4. ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ ร้อยละ 94.00 5. จำนวนผู้นำความรู้/เทคโนโลยีที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ จำนวน 30 คน 6. สัดส่วนมูลค่าทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้น 1.30 เท่า 7. ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากการนำ วทน.ไปใช้ เพิ่มขึ้น ร้อยละ 10 8. จำนวนผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ได้รับการพัฒนาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม จำนวน 2 ผลิตภัณฑ์
ผล (1) ผลกระทบทางเศรษฐกิจ เช่น รายได้ที่เพิ่มขึ้น และต้นทุนที่ลดลง เป็นต้น โดยแสดงข้อมูลเปรียบเทียบก่อน หลังดำเนินโครงการ (ระบุที่มาของข้อมูล) พร้อมแสดงวิธีการคำนวณให้ชัดเจน เพิ่มรายได้ คาดว่ารายได้ที่จะเกิดขึ้นในปี 2568 มาจากกำไรจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใหม่ของชุมชนที่ได้รับการพัฒนาในปี 2568 ดังนี้ คือ -ปลาร้าด่วน ขนาด 500 กรัม จำนวน 1,000 ถุง -ปลานิลแดดเดียว ขนาด 500 กรัม จำนวน 1,000 ถุง ประมาณการกำไร เท่ากับ (30.04 x 1,000) + (35.14 x 1,000) = 65,180 บาท ลดรายจ่าย 1. รวมกลุ่มเพื่อจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นให้แก่หน่วยงานภายรัฐที่จะช่วยสนับสนุน 2. ใช้วัตถุดิบภายในชุมชนนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตการเกษตร ลดการสิ้นเปลื้องค่าน้ำมันเชื้อเพลิงจากขนส่งวัตถุดิบจากภายนอกชุมชน ตลอดจนเป็นการกระจายรายได้หมุนเวียนภายในชุมชน และลดการถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลางหรือตลาดแพปลา (2) ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เช่น การจัดการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และการลดของเสียจากกระบวนการผลิต เป็นต้น โดยแสดงข้อมูลเปรียบเทียบก่อน - หลังดำเนินโครงการ (ระบุที่มาของข้อมูล) พร้อมแสดงกระบวนการดำเนินให้ชัดเจน 1. สนับสนุนการใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นได้แก่ ฟางข้าว แหนแดง นำมาใช้ประโยชน์เป็นอาหารให้แก่ปลา นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยลดการเผาฟางข้าว ลดการปลดปล่อยก๊าซ CO2 และ ลด PM 2.5 2. ส่งเสริมให้ชุมชนใช้หลัก BCG ใช้วัตถุดิบในชุมชน และเน้นการผสมผสานการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติโดยเพิ่มจุดขายให้เป็นอัตลักษณ์ของชุมชนที่สามารถผลิตได้เอง (3) ผลกระทบด้านสังคม เช่น สร้างความร่วมมือในชุมชน และยกระดับคุณภาพชีวิต เป็นต้น โดยแสดงกระบวนการดำเนินให้ชัดเจน 1. สร้างความสามัคคีภายในชุมชน เกิดการรวมกลุ่มเพื่อประกอบอาชีพเสริม และแปรรูปผลผลิตการเกษตรให้มีมูลค่าสูงขึ้นได้ 2. จำนวนสมาชิกในชุมชนมีอาชีพเสริมเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 10 คน และผู้เข้าอบรม จำนวน 30 คน นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ภายในชุมชนและภายในครัวเรือน
รายงานความก้าวหน้า
| ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
|---|---|---|---|
| 4 [20414] | 54000 | 30 | |
| 4 [20395] |
กิจกรรมที่ 3 การถ่ายทอดองค์ความรู้เทคโนโลยีในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปลา และการเตรียมความพร้อมการยื่นขอรับรองมาตรฐาน อย./มผช./OTOP
ระหว่างวันที่ 20-21 กันยายน 2568 ณ หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงบ้านคลอง 2 หมู่ที่ 4 ต.บางลูกเสือ อ.องครักษ์ จ.นครนายก โดยการถ่ายทอดองค์ความรู้ในการผลิตปลาร้าด่วนและปลาแดดเดียว โดยใช้ทรัพยากรในชุมชน ได้แก่ มะดัน นำมาล้างความคาวของปลา แทนการใช้สารส้ม ทำให้ผลิตภัณฑ์จากปลามีความอร่อย ปลอดภัย ต่อผู้บริโภค และการเตรียมความพร้อมกลุ่มฯ พบว่า ยังไม่ได้จัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน จึงมีแผนการพัฒนาในปี ที่ 2 เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องและยั่งยืน ทางกลุ่มจะยื่นขอจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ในลำดับถัดไป
รายงานโดย ผศ.ดร.บุณฑริกา ทองโอนพุ่ม วันที่รายงาน 29/09/2568 [20395] |
40200 | 30 |
| 4 [20389] |
กิจกรรมที่ 2 การพัฒนาปรับปรุงกระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาให้มีคุณภาพดีขึ้น รายงานโดย ผศ.ดร.บุณฑริกา ทองโอนพุ่ม วันที่รายงาน 29/09/2568 [20389] |
20000 | 0 |
| 4 [19879] |
กิจกรรมที่ 1 การถ่ายทอดองค์ความรู้เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงปลาเพื่อเพิ่มผลผลิตให้มีคุณภาพและมาตรฐาน ระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน 2568 ณ หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงบ้านคลอง 2 หมู่ที่ 4 ต.บางลูกเสือ อ.องครักษ์ จ.นครนายก ซึ่งการจัดกิจกรรมที่ 1 นี้ มีหน่วยงานประมงอำเภอมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งเกิดจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดต้องการขับเคลื่อนการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำให้ได้มาตรฐานคุณภาพปลอดภัยของกรมประมง โดยได้ถ่ายทอดองค์ความรู้เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำให้สอดคล้องกับชุมชน ซึ่งเกษตรกรที่เข้าอบรมส่วนใหญ่เพาะเลี้ยงปลาเบญจพรรณ ได้แก่ ปลานิล ปลาจีน ปลายี่สก เป็นต้น การตรวจคุณภาพน้ำ การผลิตอาหารปลาแบบลดต้นทุนจากวัตถุดิบในท้องถิ่น การทำแซนวิชปลา มาตรฐานการเพาะเลี้ยงปลา GAP และแบบอินทรีย์ รายงานโดย ผศ.ดร.บุณฑริกา ทองโอนพุ่ม วันที่รายงาน 08/09/2568 [19879] |
55800 | 30 |





.jpg)

.jpg)

















