แรงบันดาลใจในการทำเกษตรอินทรีย์
เนื่องจากพ่อป่วยเป็นมะเร็งตับพอทราบระยะสุดท้ายซึ่งรักษาได้มาระยะหนึ่ง พอพ่อเสียเลยหันกลับมาดูว่าเพราะสาเหตุอะไรที่ทำให้พ่อเป็นมะเร็งตับ สาเหตุหนึ่งทราบคือการใช้สารเคมี และอาหารการกิน ปี 2540 วันที่ 19 เดือนธันวาคม เป็นปีที่พ่อจากไปจึงตั้งใจที่จะที่ลดการใช้สารเคมีเพื่อสุขภาพดีของผู้ผลิตและผู้บริโภคและเห็นแม่บ้านว่างงานจึงคิดตั้งกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรขึ้นมาเพื่อหารายได้เสริมจุนเจือครอบครัวอีกทางหนึ่ง จึงทำยาสมุนไพรและเรียนแพทย์แผนไทยและเภสัชตามลำดับ แต่กลุ่มแม่บ้านสมาชิกตั้งต้นมี 40 กว่าคน คนเยอะเรื่องเยอะ ทะยอยกันลาออก จึงเปลี่ยนมาเป็นวิสาหกิจชุมชนของคนที่มีความคิดเห็นเหมือนกัน มีสมาชิก 7-8 คน ทำสมุนไพรตามออเดอร์ที่สั่ง และรักษาผู้ป่วยที่หมดทางเลือก แต่ใจสู้ ด้วยการทานสมุนไพร เข้าคอสล้างพิษตับและรักษาตามอาการของผู้ป่วย และส่วนมากผู้ป่วยที่มาหาจะอยู่ในระยะสุดท้ายช่วยผ่อนการเจ็บปวดให้น้อยลง ไม่ทรมาน ส่วนผู้ป่วยระยะแรกๆ ก็หายเป็นปกติ การทานอาหารที่เราทำเลือกอาหารทึ่เราคัดสรร ปลูกเอง ไม่ใช้สารเคมี ซึ่งช่วงโควิดระบาดทำให้พักการรับผู้ป่วย ผักที่ปลูกเหลือกินก็แบ่งขายในชุมชน และเลี้ยงไก่ไข่อารมณ์ดี ห่านและ ไก่พื้นเมือง
พืชที่ผ่านการรับรอง
มะนาวแป้นพิจิตร 150 ต้น, มะม่วงเขียวเสวย 10 ต้น, อะโวคาโด 10 ต้น, โกโก้ชุมพร 70 ต้น ,มัลเบอรี่ 20 ต้น , กล้วยน้ำว้า 30 กอ, กล้วยหอมทอง 10 กอ, ลำใย 8 ต้น, ลองกอง 2 ต้น, หว้า 8 ต้น, ทุเรียนหมอนทอง 8 ต้น , ทุเรียนน้ำ 5 ต้น, ฝรั่งกิมจู 18 ต้น, ส้มเขียวหวาน 10 ต้น,สายน้ำผึ้ง 10 ต้นล อินทผาลัม 1 ต้น, มีเฮ 4 ต้น, ขนุน 5 ต้น, มะพร้าวน้ำหอม 10 ต้น.ไผ่สายพันธุ์ต่าง ๆ ภาพและวีดีโอประกอบการตรวจประเมินแปลง