แรงบันดาลใจในการทำเกษตรอินทรีย์
ต้องการบริโภคอาหารที่ปลอดภัย เรารับรู้มาตลอดเรื่องพิษภัยของสารเคมี เป็นคนชอบทานผักสด เคยตรวจหาสารเคมีตกค้างในร่างกาย 3 ครั้ง พบว่าอยู่ในระดับที่ไม่ปลอดภัยทั้ง 3 ครั้ง ตัดสินใจเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค เคยปลูกมันสำปะหลัง 5 นาทีไว้และทำสวนมะนาว แต่ทีมดูแลได้ฉีดสารเคมีกำจัดวัชพืช ทำให้ไม่กล้าเดินไปเหยียบพื้นที่ส่วนนั้นเป็นปี ปล่อยให้ผลผลิตเป็นปุ๋ย ไม่เก็บเกี่ยว และให้ทีมงานที่ช่วยงานหักดิบเข้าสู่วิถีอินทรีย์ เมื่อมีโอกาสเรียนรู้การผลิตแบบอินทรีย์แล้ว ก็เห็นโอกาสในการพัฒนา
มีโอกาสเข้าร่วมงานเป็นรองผู้อำนวยการมูลนิธิสัมมาชีพ ร่วมออกแบบการขับเคลื่อนสัมมาชีพเต็มพื้นที่โดยใช้พื้นที่เป็นตัวตั้ง จึงได้เลือกขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ให้เกิดขึ้นเต็มพื้นที่ประเทศไทย
พืชที่ผ่านการรับรอง
ข้าว 5 ไร่ มะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวแกง มะม่วงนำ้ดอกไม้ มะม่วงแรด มะม่วงอกร่อง มะขาม มะกอกป่า มะนาว มะตูม เชอรรี่ไทย มะขามป้อม กระท้อน ชมพู่มะเหมี่ยว ชมพู่น้ำดอกไม้ กุ่มน้ำ มะยงชิด สมอไทย มะกอกน้ำ มะกอกป่า ขมิ้นชัน ไพล สาเก สละอินโน อโวคาโด จันทร์ ท้อ มะยมแดง มะม่วงหาวมะนาวโห่ ส้มควาย ยอ มะเฟือง แค ตะลิงปลิง มะละกอ ขึ้เหล็ก ผักหวานบ้าน ผักหวานป่า (เพิ่งปลูก) กล้วยน้ำว้า กล้วยหอมทอง ขนุน ละมุด ลำใย เงาะ เกาลัดไทย ดอกกิน ฟักข้าว มะรุม แก้วมังกร ไผ่ ดีปลี พริกไท หมาก มะขามยักษ์ ชะมวง มังคุด ลองกอง (อย่างละ 2-3 ต้น) ภาพและวีดีโอประกอบการตรวจประเมินแปลง