ข้อมูลเกษตรกรหัวใจอินทรีย์
จังหวัดสงขลา


นายอาทิตย์ เพชรสง
รหัสเกษตรกร 18323

อ่าน 17 ครั้ง
ข้าพเจ้า อาทิตย์ เพชรสง
ขอปฏิญาณตนว่า
1.ข้าพเจ้าจะซื่อสัตย์ต่ออาชีพเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ทุกชนิด เพื่อสุขภาวะที่ดีของตนเอง ผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม
2.ข้าพเจ้าเข้าร่วมทำงานกับ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนสงขลา เจริญก้าวหน้าในทุกๆด้าน
3.ข้าพเจ้าจะปฏิบัติตามกฎระเบียบของ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนสงขลา อย่างเคร่งครัด
ที่ตั้ง :
186 ม.8 ตำบล เกาะแต้ว  อ.เมืองสงขลา จังหวัด สงขลา
สังกัดศูนย์/กลุ่ม ไม่สังกัดกลุ่ม
เบอร์โทร : 0950795XXX
Young Smart Farmer ไช่ ไม่ใช่
จำนวนโรงเรือนปลูกผัก 0 โรง
วันที่เป็นสมาชิก SDGsPGS : 06/05/2565

ผู้เพิ่มข้อมูล อรณิชา ตันติพลานนท์

ข้อมูลแปลง

พื้นที่ทั้งหมด 6.50 ไร่ พื้นที่เกษตรอินทรีย์ 5 แปลง 13.50 ไร่

ชื่อแปลง : บ้านสวนเพชรสง
[เปิดดู : 0 ครั้ง ]
รหัสแปลง : 15114พื้นที่ : 1 ไร่
ไม่พบผลการตรวจแปลง
ชื่อแปลง : ผักอินทรีย์ธัญญารักษ์สงขลา
[เปิดดู : 47 ครั้ง ]
รหัสแปลง : 15116พื้นที่ : 1 ไร่
  • ตรวจครั้งที่ 1 วันที่ตรวจ 06/05/2565
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข
  • ตรวจครั้งที่ 2 วันที่ตรวจ 02/06/2566
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข
  • ตรวจครั้งที่ 3 วันที่ตรวจ 02/06/2566
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข
    ชื่อแปลง : มะนาวอินทรีย์
    [เปิดดู : 67 ครั้ง ]
    รหัสแปลง : 15117พื้นที่ : 7.5 ไร่
  • ตรวจครั้งที่ 1 วันที่ตรวจ 06/05/2565
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข
  • ตรวจครั้งที่ 2 วันที่ตรวจ 02/06/2566
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข
  • ตรวจครั้งที่ 3 วันที่ตรวจ 02/06/2566
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข
  • ตรวจครั้งที่ 4 วันที่ตรวจ 29/07/2566
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข
    ชื่อแปลง : มะม่วงหินมะพานต์
    [เปิดดู : 0 ครั้ง ]
    รหัสแปลง : 15118พื้นที่ : 2 ไร่
    ไม่พบผลการตรวจแปลง
    ชื่อแปลง : มะม่วงเบา
    [เปิดดู : 0 ครั้ง ]
    รหัสแปลง : 15119พื้นที่ : 2 ไร่
    ไม่พบผลการตรวจแปลง


    ผู้บริโภคทุกท่านเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการมีส่วนร่วม

    เชิญทุกท่านเข้าเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมเกษตรอินทรีย์ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

    ชื่อแปลง : ผักอินทรีย์ธัญญารักษ์สงขลา 47



    ภาพวาดแปลงที่ขอรับการตรวจ

    ข้อมูลการตรวจห้องปฏิบัติการ

    ไม่มีผลการตรวจห้องปฏิบัติการ

    ข้อมูลแปลง

    รายการตรวจผลการตรวจ
    ที่ตั้งละติจูด : 7.109859 ลองติจูด : 100.659238
    ประเภทกรรมสิทธิ์ ตัวเอง
    การจัดการพื้นที่ ตัวเอง
    ประเภทการขอรับรอง ผักอินทรีย์,
    ผลการตรวจสถานที่เก็บผลผลิต
    ที่เก็บอุปกรณ์
    เป็นการปลูกผักในโรงเรือน ผักกางมุ้ง การจัดแปลงเป็นระเบียบ มีห้องเก็บเครื่องมือ การจัดเก็บปัจจัยผลิตเป็นศูนย์กลาง ผลผลิต มีโรงเก็บคัดแยก เพื่อใช้ในครัว และจำหน่าย
    ผลิตภัณฑ์ที่ขอรับรอง ผักสวนครัว (ในโรงเรือน) ผักคะน้า กวางตุง ผักกาดขาว
    ปัจจัยการผลิต ผลิตปุ่๋ยอินทรีย์ใช้เอง
    วันที่ทำเกษตรอินทรีย์ 13/05/2561
    ใช้สารเคมีครั้งสุดท้าย
    แหล่งน้ำที่ใช้ น้ำฝน, น้ำบาดาล,
    ผู้บันทึกข้อมูล   สนธิกาญจน์ วิโสจสงคราม วันที่บันทึกข้อมูล 22/06/2562

    ที่ตั้งแปลง



    รายละเอียดประวัติแปลง

      ระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะ 20 กิจกรรมล่าสุด
    วันที่ปฏิบัติการปฏิบัติวันที่บันทึก
    2/28/2024ตรวจสอบระบบสปริงเกอร์พร้อมทำความสะอาดสิ่งที่อุดตัน ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลงพร้อมเก็บนำไปทำลาย เปิดและปิดระบบน้ำสปริงเกอร์ในแปลงผักอินทรีย์และโรงเพาะเห็ด เตรียมอุปกรณ์สำหรับเก็บผลผลิตประเภทถั่วฝักยาวและเห็ดนางฟ้า เตรียมอุปกรณ์ลงแปลงเกษตรโดยการกำจัดวัชพืชภายในแปลง พรวนดินไปในแปลงข้าวโพดหวาน ปลูกพริกขี้หนู ใส่ปุ๋ยพรวนดินเพื่อเตรียมแปลงสำหรับปลูกกระเพราในวันถัดไป ซ่อมต้นมะละกอ red lady ในบ่อซีเมนต์พร้อมทำที่กำบังแดด 2/28/2024
    2/27/2024ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลงผักอินทรีย์ยังคงพบศัตรูพืชจำพวกหนอน,หนูและเพลี้ยะที่เข้ามากัดกินผลผลิตภายในแปลงพร้บวกกับสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนอบอ้าว เปิดและปิดระบบน้ำสปริงเกอร์ในแปลงผักอินทรีย์และโรงเพาะเห็ด เตรียมอุปกรณ์สำหรับเก็บผลผลิตประเภทถั่วฝักยาวและเห็ดนางฟ้าเตรียมอุปกรณ์ลงแปลงเกษตรโดยการกำจัดวัชพืชภายในแปลงขุดดินพรวนดินเพื่อปรับสภาพหน้าดิน เตรียมขุดดินทำเป็นหลุมเพื่อเตรียมสำหรับการปลูกพริกขี้หนูครั้งต่อไป โรยปูนขาวภายในแปลงเพื่อฆ่าเชื้อ ขุดดินเพื่อวางท่อประปาหน้าแปลงผักอินทรีย์ทางทิศตะวันออก2/27/2024
    2/26/2024ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลงผักอินทรีย์ยังคงพบศัตรูพืชจำพวกหนอนหนูและเพลียที่เข้ามากัดกินผลผลิตภายในแปลงประกอบกับสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนอบอ้าวเปิดและปิดระบบน้ำสปริงเกอร์ในแปลงผักอินทรีย์และโรงเพาะเห็ดเก็บเกี่ยวผลผลิตประเภทเห็ดนางฟ้าถั่วฝักยาวและพริกหยวกเตรียมอุปกรณ์ลงแปลงเกษตรโดยการกำจัดวัชพืชภายในแปลงกระเจี๊ยบเขียว, ปลูกผักบุ้งจีน ทำไมค้ำยันและปักไม้ค้ำยันในแปลงแตงกวา2/26/2024
    2/25/2024ตรวจสอบระบบสปริงเกอร์พร้อมทำความสะอาดจากสิ่งที่อุดตัน ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลงยังคงพบศัตรูพืชจำพวกหนอนหนูพลอยและเพลียที่เข้ามากัดกินผลผลิตภายในแปลงเนื่องจากสภาพอากาศค่อนข้างอบอ้าว เปิดและปิดระบบน้ำภายในแปลงผักอินทรีย์และโรงเพาะเห็ด เก็บเกี่ยวผลผลิตประเภทเห็ดนางฟ้าและถั่วฝักยาว เตรียมอุปกรณ์สำหรับกำจัดวัชพืชภายในแปลงพริกขี้หนูและแปลงหน่อไม้ฝรั่ง ตัดแต่งต้นหน่อไม้ฝรั่ง,ใส่ปุ๋ยพรวนดินภายในแปลงหน่อไม้ฝรั่ง ,เพาะเมล็ดผักคะน้า แช่เม็ดผักบุ้งจีนเพื่อเตรียมสำหรับการเพาะปลูกครั้งต่อไป2/25/2024
    2/23/2024ตรวจสอบรอยโรคภัยในแปลงผักอินทรีย์ยังคงพบศัตรูพืชจำพวกหนอนหนูหอยและเพลี้ยะที่เข้ามากัดกินผลผลิตภายในแปลงเนื่องจากสภาพอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าวเปิดและปิดระบบน้ำสปริงเกอร์ในโรงเพาะเห็ดและแปลงผักอินทรีย์เปิดและปิดระบบน้ำสปริงเกอร์ในโรงเพาะเห็ดและแปลงผักอินทรีย์เตรียมอุปกรณ์สำหรับเก็บผลผลิตประเภทเห็ดนางฟ้าเห็ดเป๋าฮื้อพริกหยวกและถั่วฝักยาว เตรียมอุปกรณ์ลงแปลงเกษตรด้วยการกำจัดวัชพืชภายนอกแปลงผักอินทรีย์,ใส่ปุ๋ยในแปลงหน่อไม้ฝรั่ง,นำก้อนเห็ดที่หมดเชื้อนำไปทำปุ๋ยหมัก,นำหน้าดินและปุ๋ยเทลงในบ่อซีเมนต์เพื่อเตรียมการปลูกครั้งต่อไป2/23/2024
    2/22/2024ตรวจสอบระบบสปริงเกอร์ที่ชำรุดพร้อมเปลี่ยนใหม่ ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลงผักอินทรีย์ ยังคงพบศัตรูพืชจำพวกหนอนหนูหอยและเพลี้ยะที่เข้ามากัดกินผลผลิตภายในแปลงเนื่องจากอยู่ในช่วงสภาพอากาศค่อนข้างร้อนจัด เปิดปิดระบบน้ำสปริงเกอร์ในแปรงปรับอินทรีย์และโรงเพาะเห็ดเตรียมอุปกรณ์สำหรับเก็บผลผลิตประเภทเห็ดนางฟ้าและถั่วฝักยาวเตรียมอุปกรณ์สำหรับลงแปลงเกษตรโดยการกำจัดวัชพืชภายในแปลงข้าวโพดหวานใส่ปุ๋ยพรวนดินในแปลงข้าวโพดหวาน นำปุ๋ยหมักที่ทำไว้มาวางในแปลงผักอินทรีย์เพื่อจะใส่ในครั้งต่อไป นำก้อนเชื้อเห็ดที่หมดเชื้อนำมาวางไว้เพื่อนำมาทำปุ๋ยหมักครั้งต่อไป2/22/2024
    2/21/2024ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลงผักอินทรีย์ยังคงพบศัตรูพืชจำพวกหนอน,หอยหางแหลมและเพลี้ยะที่เข้ามากัดกินผลผลิตภายในแปลงเนื่องจากสภาพอากาศค่อนข้างร้อน เปิดและปิดระบบน้ำสปริงเกอร์ในแปลงผักอินทรีย์และโรงเพาะเห็ด เตรียมอุปกรณ์สำหรับเก็บผลผลิตประเภทเห็ดนางฟ้า,เห็ดเป๋าฮื้อและถั่วฝักยาว เตรียมอุปกรณ์ลงแปลงเกษตรโดยการกำจัดวัชพืชภายในแปลง ขุดดินพรวนดินเพื่อปรับสภาพหน้าดิน เตรียมกระบะโดยการนำดินก้ามปูผสมกับปุ๋ยหมักเพื่อนำดินใส่ในถุงเพาะชำ นำต้นพริกขี้หนูและต้นกระเพราใส่ลงในถุงเพาะชำ2/21/2024
    2/20/2024ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลงผักอินทรีย์ยังคงพบศัตรูพืชจำพวกหนอนหอยและเพลี้ยะที่มากัดกินผลผลิตภายในแปลง เปิดปิดระบบน้ำภายในแปลงผักอินทรีย์และโรงเพาะเห็ด เตรียมอุปกรณ์สำหรับเก็บผลผลิตประเภทเห็ดนางฟ้า,เห็ดเป๋าฮื้อ,พริกหยวกและผักกวางตุ้งจำนวน 25 กกส่งโรงครัว เตรียมอุปกรณ์ลงแปลงเกษตรโดยการกำจัดวัชพืชภายในแปลงจำนวน 2 แปลงขุดดินพรวนดินเพื่อปรับสภาพหน้าดิน โรยปูนขาวภายในแปลงเพื่อฆ่าเชื้อโรค เตรียมอุปกรณ์สำหรับนำพริกหยวกลงถุงเพาะชำ2/20/2024
    2/19/2024ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลงผักอินทรีย์ยังคงพบศัตรูพืชจำพวกหนอนหอยหางแหลมและเพลี้ยะที่มากัดกินผลผลิตภายในแปลงเนื่องจากสภาพอากาศค่อนข้างร้อน เปิดปิดระบบน้ำสปริงเกอร์ในแปลงเพาะชำและโรงเพาะเห็ด เตรียมอุปกรณ์สำหรับเก็บผลผลิตประเภทผักกวางตุ้งพริกหยวกและถั่วฝักยาว เตรียมอุปกรณ์ลงแปลงเกษตรโดยการกำจัดวัชพืชภายในแปลงแตงกวา ขุดดินใส่ปุ๋ยพรวนดินเพื่อเตรียมสำหรับการเพาะปลูก ปลูกมะเขือจำนวน 1 แปลง และปลูกมะละกอ red lady ในบ่อซีเมนต์จำนวน 10 ต้น นำกิ่งต้นกิมจูใส่ในถุงเพาะชำจำนวน 12 ต้น2/19/2024
    2/17/2024ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลงพร้อมเก็บนำไปทำลาย เปิดปิดระบบน้ำระบบสปริงเกอร์ในโรงเพาะเห็ดและแปลงผักอินทรีย์ เก็บผลผลิตประเภทเห็ดนางฟ้าและผักกวางตุ้ง เตรียมอุปกรณ์สำหรับกำจัดวัชพืชภายในแปลงขมิ้นจำนวน 2 แปลง ทำความสะอาดโรงเพาะเห็ดพร้อมจัดเรียงและเปิดดอก ขุดดินพรวนดินเพื่อเตรียมแปลงสำหรับการเพาะโหระพา ย้ายต้นพริกขี้หนูลงถุงเพาะชำ2/17/2024
    2/16/2024ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลง เปิดปิดระบบน้ำ เก็บผลผลิตประเภทผักกวางตุ้งเห็ดนางฟ้าหน่อไม้สดและผักรวม กำจัดวัชพืชภายในแปลงใส่ปุ๋ยพรวนดินเพื่อเตรียมแปลงสำหรับการเพาะปลูก เพราะมีเมล็ดผักกาดขาวเมล็ดผักกวางตุ้งฮ่องเต้และผักกวางตุ้งเบบีกันขาว ปักชำต้นชมพู่และมะนาว ตักปุ๋ยหมักที่หมักไว้ใส่กระสอบจำนวน 50 กระสอบ2/17/2024
    2/15/2024ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลงพร้อมเก็บนำไปทำลายและตรวจสอบระบบทางเดินน้ำพร้อมทำความสะอาดสิ่งที่อุดตันเปิดปิดระบบน้ำภายในแปลงและโรงเพาะเห็ดเก็บผลผลิตประเภทเห็ดนางฟ้าเห็ดเป๋าฮื้อผักกวางตุ้งและผักโขมกำจัดวัชพืชภายในแปลงข้าวโพดหวานพรวนดินในแปลงข้าวโพดหวานตัดแต่งต้นหน่อไม้ฝรั่งและขนดินใส่วงบ่อซีเมนต์2/17/2024
    2/14/2024ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลง ตรวจสอบระบบทางเดินน้ำพร้อมทำความสะอาดจากสิ่งที่อุดตัน เปิดปิดระบบน้ำระบบสปริงเกอร์ เตรียมอุปกรณ์สำหรับเก็บผลผลิตประเภทเห็ดนางฟ้าผักกวางตุ้งและพริกหยวก เตรียมอุปกรณ์ลงแปลงเกษตรโดยการนำวงท่อบ่อซีเมนต์มาจัดเรียงให้เป็นระเบียบ เตรียมอุปกรณ์ตักดินและขนดินใส่วงบ่อท่อซีเมนต์ 2/17/2024
    2/13/2024ตรวจสอบระบบทางเดินน้ำพร้อมทำความสะอาด ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลง เปิดปิดระบบน้ำ เตรียมอุปกรณ์สำหรับเก็บผลผลิตประเภทเห็ดนางฟ้า กำจัดวัชพืชภายในแปลง นำกระสอบพร้อมตักขี้เลื่อยบรรจุกระสอบจัดเรียงให้เป็นระเบียบ2/17/2024
    2/12/2024ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลง ตรวจสอบระบบน้ำพร้อมทำความสะอาด เปิดปิดระบบน้ำ เก็บเกี่ยวผลผลิตประเภทเห็ดนางฟ้าผักกวางตุ้งและขึ้นฉ่าย กำจัดวัชพืชภายในแปลงข้าวโพดหวานจำนวน 2 แปลง 2/17/2024
    2/10/2024ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลงและตรวจสอบระบบสปริงเกอร์พร้อมทำความสะอาดเปิดปิดระบบน้ำเตรียมอุปกรณ์สำหรับเก็บผลผลิตประเภทเห็ดนางฟ้าและผักกวางตุ้งทำความสะอาดพร้อมบรรจุถุงและกำจัดวัชพืชภายในแปลง2/17/2024
    2/9/2024ตรวจสอบระบบน้ำพร้อมทำความสะอาด ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลง,เปิดปิดระบบน้ำ, เก็บเกี่ยวผลผลิตประเภทผักกวางตุ้งเห็ดนางฟ้าและพริกหยวก ,เตรียมอุปกรณ์ขนบ่อซีเมนต์ ,จัดเรียงบ่อซีเมนต์ ขนดินและใส่ดินในบ่อซีเมนต์2/17/2024
    2/8/2024ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลง,เปิดปิดระบบน้ำ,เก็บเกี่ยวผลผลิตประเภทเห็ดนางฟ้าและผักกวางตุ้ง ,ตักดินบรรทุกดินใส่ดินในบ่อซีเมนต์2/17/2024
    2/7/2024ตรวจสอบรอยโรคภายในแปลงผักอินทรีย์ยังคงพบศัตรูพืชจำพวกหนอน,เพลี้ยและหอยที่เข้ามากัดกินผลผลิตภายในแปลงรดน้ำด้วยระบบสปริงเกอร์และสายยางรดน้ำในแปลงผักอินทรีย์และโรงเพาะเห็ดเตรียมอุปกรณ์สำหรับเก็บผลผลิตประเภทเห็ดนางฟ้า,เห็ดเป๋าฮื้อ,ผัดกวางตุ้งและผักโขมทำความสะอาดพร้อมบรรจุถุงเตรียมอุปกรณ์ลงแปลงเกษตรโดยการกำจัดวัชพืชและตัดแต่งกิ่ง2/7/2024
    2/6/2024ตรวจสอบระบบน้ำและระบบสปริงเกอร์พร้อมทำความสะอาดรดน้ำด้วยระบบสปริงเกอร์และสายยางรดน้ำในแปลงผักอินทรีย์และโรงเพาะเห็ดที่เตรียมอุปกรณ์สำหรับเก็บผลผลิตประเภทเห็ดนางฟ้า,ผักกาดขาว,ผักโขมและกระเจี๊ยบเขียวทำความสะอาดพร้อมบรรจุถุงเตรียมอุปกรณ์ลงแปลงเกษตรด้วยการกำจัดวัชพืชภายในแปลงขุดดินพรวนดินเพื่อปรับสภาพหน้าดินโรยปูนขาว,พรวนดินในแปลงหน่อไม้ฝรั่งและใส่ปุ๋ยในหน่อไม้ฝรั่ง(มูลไส้เดือน)2/7/2024

    รายละเอียดต้นทุนแปลง

      ระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะ 20 กิจกรรมล่าสุด
    วันที่ปฏิบัติรายละเอียดจำนวนวันที่เพิ่ม
    ไม่พบข้อมูล

    รายละเอียดการใช้ปัจจัยการผลิต

      ระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะ 20 กิจกรรมล่าสุด
    วันที่ปฏิบัติ | วันที่เพิ่มชื่อปัจจัยการผลิตแหล่งผลิตปริมาณที่ใช้วิธีการใช้วัตถุประสงค์ที่ใช้
    ไม่พบข้อมูล

    ประวัติการตรวจประเมินแปลง มาตรฐานเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม SDGsPGS

    หมายเลขตรวจ : 16295 วันที่ตรวจ : 06/05/2565 เวลา 10.00-10.30

    หัวหน้าทีมตรวจแปลง :

    รดา มีบุญ

    ทีมผู้ตรวจแปลง

    สนธิกาญจน์ วิโสจสงคราม,

    ผู้บันทึกข้อมูล

    สนธิกาญจน์ วิโสจสงคราม

    สรุปผลการตรวจประเมินแปลง

    ข้อที่ 1 MUST – เกษตรกรต้องแจ้งพื้นที่ทำการเกษตรที่ตัวเองครอบครองให้ผู้ตรวจทราบ ไม่ว่าจะใช้ประโยชน์หรือไม่ใช้ประโยชน์/เช่า/มีหรือไม่มีโฉนดที่ดินก็ตาม
    ข้อที่ 2 MUST แปลงเกษตรทุกแปลงจะต้องทำในระบบเกษตรกรรมยั่งยืนทั้งหมด ภายในระยะเวลา 3 ปี อนุญาตให้ทดลองทำบางแปลงได้ใน 3 ปีแรก
    ข้อที่ 3 RECOMMEND เกษตรกรควรวัดค่าและปรับค่า pH ของดินตามประเภทของพืชที่ต้องการปลูก ควรนำดินและน้ำไปทำการตรวจวัดธาตุอาหารในดิน หรือสารเคมีตกค้างทุกปี
    ข้อที่ 4 MUST - พืชที่ปลูกในแปลงเคมีจะต้อง “ไม่ขอรับรอง” อนุญาตให้เป็นแปลงคู่ขนานได้ แต่พืชที่ขอรับรองในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนจะต้องไม่เหมือนกับแปลงเคมี เกษตรกรต้องจัดแยกผลผลิตจากแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนชัดเจน ทั้งระยะปรับเปลี่ยนและระยะที่ได้รับการรับรองแล้วให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ มี QR code ติดกับผลผลิต
    ข้อที่ 5 MUST - คันแดนแปลงเกษตรกรรมยั่งยืน จะต้องแยกจากแปลงเคมีอย่างชัดเจนอย่างน้อยระยะห่าง 3 - 5 เมตร และถ้าแปลงข้างเคียงมีความเสี่ยงการปนเปื้อนสารเคมี เกษตรกรจะต้องจัดทำแนวกันชน (ปรับคันดินและปลูกพืช) ป้องกันการปนเปื้อน ทั้งนี้ พืชตามแนวกันชนไม่ขอรับรอง
    ข้อที่ 6 MUST - ห้ามปลูกข้าวในแปลงเกษตรเกษตรกรรมยั่งยืนที่ขอรับรองมากกว่า 2 รุ่นต่อปี ควรพักดินหรือปลูกพืชเป็นปุ๋ยพืชสดเพื่อปรับปรุงดิน
    ข้อที่ 7 RECOMMEND - เกษตรกรควรปลูกข้าวและพืชผักไว้กินเอง เพื่อความมั่นคงทางด้านอาหาร และสุขภาพที่ดีของครอบครัว
    ข้อที่ 8 RECOMMEND - เกษตรกรอาจขายข้าวเปลือกที่ปลูกในแปลงนา หรือแปลงรกร้างว่างเปล่า ที่ไม่มีการใช้สารเคมีเกษตรใดๆ (โดยไม่มีความเสี่ยง) เป็นเกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS ได้หลังจากผ่านการรับรองจากคณะกรรมการระดับจังหวัด ทั้ง 22 ข้อ เป็นเวลา 36 เดือน
    ข้อที่ 9 RECOMMEND - ในกรณีของผักผลไม้และสมุนไพร เกษตรกรอาจขายผลผลิตที่ปลูกในแปลงสวน หรือแปลงรกร้างว่างเปล่า ที่ไม่มีการใช้สารเคมีเกษตรใดๆ (โดยไม่มีความเสี่ยง) เป็นเกษตรเกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS ได้หลังจากผ่านการรับรองจากคณะกรรมการระดับจังหวัด ทั้ง 22 ข้อ เป็นเวลา 36 เดือน
    ข้อที่ 10 RECOMMEND ปศุสัตว์ที่เลี้ยงในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนสามารถรับรองเป็นปศุสัตว์อินทรีย์ได้หากอาหารที่เลี้ยงเป็นอาหารอินทรีย์ หากเป็นอาหารระยะปรับเปลี่ยน ให้รับรองเป็นปศุสัตว์ “อารมณ์ดี” หรือระยะปรับเปลี่ยนสู่ปศุสัตว์อินทรีย์ตามระยะเวลาปรับเปลี่ยนด้วยอาหารเป็นเวลา 36 เดือน
    ข้อที่ 11 RECOMMEND หลีกเลี่ยงการใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีการคลุกสารเคมีและไม่ทราบแหล่งที่มาชัดเจน เกษตรกรควรผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว/ผัก/ผลไม้ไว้ใช้เอง รวมถึงทราบแหล่งที่มาชัดเจน ในกรณีที่ไม่สามารถหาเมล็ดพันธุ์ที่ไม่คลุกสารเคมีได้ และถ้าจำเป็นต้องใช้เมล็ดพันธุ์ที่คลุกสารเคมีให้นำเมล็ดพันธุ์ไปล้างน้ำอุ่น น้ำหมักชีวภาพ หรือสารชีวภัณฑ์ที่ไม่ละเมิดมาตรฐาน ก่อนนำไปเพาะปลูก
    ข้อที่ 12 MUST - ห้ามเกษตรกรใส่ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง ฮอร์โมนเร่ง สารเคมีสังเคราะห์ ห้ามใช้ปัจจัยการผลิตหรือปุ๋ยอินทรีย์ยี่ห้อที่ไม่ทราบส่วนผสมและไม่มีมาตรฐานเกษตรอินทรีย์รับรอง ก่อนได้รับอนุญาตจากกลุ่มและเครือข่ายในพื้นที่นั้น
    ข้อที่ 13 MUST -ห้ามเผาตอซังและอินทรียวัตถุในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนที่ขอรับรอง
    ข้อที่ 14 MUST -ห้ามใช้ถังฉีดสารเคมีการเกษตรทั่วไปร่วมกับแปลงเกษตรกรรมยั่งยืน
    ข้อที่ 15 RECOMMEND - ให้ระมัดระวัง อย่าให้สารเคมีที่ใช้ในบ้านเรือน มาปนเปื้อนในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืน
    ข้อที่ 16 MUST – ห้ามนำผลผลิตจากแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนไปปะปนกับผลผลิตแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนระยะปรับเปลี่ยนและแปลงเกษตรทั่วไป ต้องจัดแยกผลผลิตแต่ละสถานะออกจากกันอย่างชัดเจน (ระยะเคมีทั่วไป/ระยะปรับเปลี่ยน/ระยะเกษตรกรรมยั่งยืน) ให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้
    ข้อที่ 17 MUST - เกษตรกรที่ใช้รถเกี่ยวอุ้มหรือเกี่ยวนวดจะต้องทำความสะอาดรถเกี่ยวอุ้มก่อนนาไปใช้ และแยกข้าวที่ใช้ล้างเครื่องรถเกี่ยวอุ้ม หรือเกี่ยวนวด จำนวน 3 กระสอบแรก (ข้าวล้างเครื่อง) ไม่ถือว่าเป็นข้าวเกษตรกรรมยั่งยืน
    ข้อที่ 18 MUST - ห้ามใช้กระสอบปุ๋ยเคมีและภาชนะที่อาจมีสารเคมีปนเปื้อนมาใช้เพื่อจัดเก็บและขนส่งผลผลิตเกษตรเกษตรกรรมยั่งยืน ถุงและภาชนะที่ใช้ต้องสะอาด เหมาะที่จะใช้บรรจุปัจจัยการผลิต/ขนส่งอาหาร
    ข้อที่ 19 RECOMMEND - เกษตรกรควรมีโอกาสตรวจเลือดเพื่อวัดระดับสารเคมีในร่างกายว่าอยู่ในระดับที่ไม่ปลอดภัยหรือมีความเสี่ยงหรือไม่ เพื่อนำไปปรับพฤติกรรมในการผลิตและบริโภคให้สอดคล้องกับหลักความมั่นคงทางอาหาร โภชนาการและเกษตรกรรมที่ยั่งยืน
    ข้อที่ 20 RECOMMEND - เกษตรกรที่เป็นสมาชิกโครงการฯ จะต้องร่วมกันพัฒนากลุ่ม ร่วมกันลงหุ้น เข้าร่วมประชุมมีส่วนร่วมในกิจกรรมของกลุ่มทุกครั้ง การขาดการเข้าร่วมประชุมมากกว่า 3 ครั้งเกษตรกรอาจถูกตัดสิทธิการเป็นสมาชิกของกลุ่มได้
    ข้อที่ 21 MUST – เกษตรกรต้องจัดทำบันทึกฟาร์ม บัญชีฟาร์ม สมุดเยี่ยมฟาร์ม โดยละเอียด จะต้องนำมาให้ผู้ตรวจแปลงพิจารณาว่ามีความเสี่ยงจากการปนเปื้อนสารเคมีสังเคราะห์ในปัจจัยการผลิตและกิจกรรมที่ทำหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีความสำคัญอย่างยิ่งในการใช้เป็นหลักฐานขอรับรองมาตรฐานระดับสากลควบคู่กันไปด้วย
    ข้อที่ 22 MUST – เกษตรกรยินยอมให้มีการเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดแปลงและผลการตรวจแปลงเท่าที่จำเป็น ภายในเครือข่ายฯ และคณะกรรมการรับรองระดับจังหวัดที่ขับเคลื่อนมาตรฐานเกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS เท่านั้น ไม่อนุญาตให้เปิดเผยข้อมูลเป็นสาธารณะและเพื่อการค้าขายข้อมูลโดยเด็ดขาด




    ภาพและวีดีโอประกอบการตรวจประเมินแปลง



    ผลการกลั่นกรองของคณะทำงานกลั่นกรองระดับจังหวัด

    รอผลการกลั่นกรองระดับจังหวัด


    ผลการรับรองคณะกรรมการรับรองระดับจังหวัด

    รอสรุปผลการรับรองระดับจังหวัด




    ข้อมูลแผนการผลิตเกษตรอินทรีย์ ประจำปี 2567

    สนใจสินค้าสามารถโทรสั่งซื้อได้ที่ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนสงขลา
    ประเภทชื่อแปลงวันที่เริ่มปลูกจำนวน(กก.)
    ไม่พบข้อมูลแผนการผลิต