ข้อมูลเกษตรกรหัวใจอินทรีย์
จังหวัดพัทลุง


นางนภัทร์พร พรมสวัสดิ์
รหัสเกษตรกร 8401

อ่าน 38 ครั้ง
ข้าพเจ้า นภัทร์พร พรมสวัสดิ์
ขอปฏิญาณตนว่า
1.ข้าพเจ้าจะซื่อสัตย์ต่ออาชีพเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ทุกชนิด เพื่อสุขภาวะที่ดีของตนเอง ผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม
2.ข้าพเจ้าเข้าร่วมทำงานกับ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนพัทลุง เจริญก้าวหน้าในทุกๆด้าน
3.ข้าพเจ้าจะปฏิบัติตามกฎระเบียบของ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนพัทลุง อย่างเคร่งครัด
ที่ตั้ง :
373 ม.7 ตำบล โตนดด้วน  อ.ควนขนุน จังหวัด พัทลุง
สังกัดศูนย์/กลุ่ม สหกรณ์การเกษตรพนมวงก์
เบอร์โทร : 0858872XXX
Young Smart Farmer ไช่ ไม่ใช่
จำนวนโรงเรือนปลูกผัก 0 โรง
วันที่เป็นสมาชิก SDGsPGS : 31/10/2562

ผู้เพิ่มข้อมูล กุลภัสสรณ์. ปรางแก้ว

ข้อมูลแปลง

พื้นที่ทั้งหมด 4.00 ไร่ พื้นที่เกษตรอินทรีย์ 1 แปลง 4.00 ไร่

ชื่อแปลง : สวนบ้านปั้นดิน
[เปิดดู : 137 ครั้ง ]
รหัสแปลง : 6757พื้นที่ : 4 ไร่
  • ตรวจครั้งที่ 1 วันที่ตรวจ 09/01/2563
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยมีเงื่อนไข
  • ตรวจครั้งที่ 2 วันที่ตรวจ 18/11/2563
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข
  • ตรวจครั้งที่ 3 วันที่ตรวจ 16/09/2566
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข


    ผู้บริโภคทุกท่านเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการมีส่วนร่วม

    เชิญทุกท่านเข้าเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมเกษตรอินทรีย์ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

    ชื่อแปลง : สวนบ้านปั้นดิน 137



    ภาพวาดแปลงที่ขอรับการตรวจ

    ข้อมูลการตรวจห้องปฏิบัติการ

    ไม่มีผลการตรวจห้องปฏิบัติการ

    ข้อมูลแปลง

    รายการตรวจผลการตรวจ
    ที่ตั้งละติจูด : 7.698159 ลองติจูด : 100.005917
    ประเภทกรรมสิทธิ์ ญาติ พี่น้อง
    การจัดการพื้นที่ ตัวเอง
    ประเภทการขอรับรอง ผักอินทรีย์,ผลไม้อินทรีย์,สมุนไพรอินทรีย์,
    ผลการตรวจสถานที่เก็บผลผลิต
    ที่เก็บอุปกรณ์
    มีโรงเรือนเก็บอุปกรณ์และวัสดุทำปุ๋ยหมัก
    ผลิตภัณฑ์ที่ขอรับรอง ผักเคล, ผักกาดขาว, ผักกวางตุ้ง, พริกขี้หนู, มะม่วงหาวมะนาวโห่ 10 ต้น, มะม่วงน้ำดอกไม้ 1 ต้น, มะพร้าวน้ำหอม 120 ต้น, โกโก้พันธุ์ชุมพร 3 ต้น,กาแฟอาบาบริก้า 10 ต้น,กาแฟโรบัสตา 2 ต้น, เสาวรสพันธุ์แอลเปิล 0.5 ไร่,เสาวรสพันธุ์โครงการหลวง 0.5 ไร่, มะนาวแป้นพิจิตร 20 ต้น, เลม่อน 20 ต้น, กล้วยน้ำว้า, กล้วยเล็บมือนาง, กล้วยหิน, กล้วยหอม, ฝรั่ง, ละมุด 5 ต้น, จำปาดะ 10 ต้น, มะเขือเทศ, สับปะรด 200 ต้น, แตงกวา, บวบเหลี่ยม, กระชาย 10 กอ, ขิง 3 กอ, ฟ้าทะลายโจร, หนานเฉาเหว่ย, คะน้าเม็กซิโก, ขมิ้นเหลือง, ขมิ้นขาว, ดาหลาสีชมพูและสีขาว, ตะไคร้ 50 กอ, สละอินโด 30 กอ,
    ปัจจัยการผลิต ปุ๋ยคอกหมัก 2 ตัน (ทำเองในสวน), ปุ๋ยหมักจากกลุ่มสมาชิกสหกรณ์พนมวังก์ฯ, ฟางข้าวในนาตนเอง, น้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง, น้ำหมักจากเศษอาหารในร้าน, จุลินทรีย์หน่อกล้วย, สารชีวภัณฑ์เชื้อราไตรโคเดอร์มา, สารชีวภัณฑ์บิวเวอร์เรีย
    วันที่ทำเกษตรอินทรีย์ 05/10/2560
    ใช้สารเคมีครั้งสุดท้าย 26/9/2554
    แหล่งน้ำที่ใช้ น้ำฝน, สระน้ำในไร่, ลำห้วย,
    ผู้บันทึกข้อมูล   กาญจนา สุขทอง วันที่บันทึกข้อมูล 14/05/2563

    ที่ตั้งแปลง



    รายละเอียดประวัติแปลง

      ระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะ 20 กิจกรรมล่าสุด
    วันที่ปฏิบัติการปฏิบัติวันที่บันทึก
    6/18/2024-ตัดมะพร้าวน้ำหอม 1 ทะลาย -ตัดสับปะรด 1 ลูก6/18/2024
    6/17/2024ตัดหญ้าทางเดินไปบ้านดิน 6/18/2024
    6/16/2024นำเศษอาหารลงถังหมัก6/18/2024
    6/15/2024ตัดแต่งหญ้ารอบๆ ต้นเลม่อน และตัดแต่งกอดาหลา6/18/2024
    6/15/2024-เก็บผักในสวนทำผักเคียงขนมจีน6/18/2024
    6/10/2024-ตัดมะพร้าวน้ำหอม 1 ทะลาย -ตัดสับปะรด 3 ลูก6/18/2024
    6/9/2024นำไอศกรีมดาหลา ร่วมออกบูธงานดอกดาหลาบาน ครั้งที่ 2 ณ ในดงบอน6/18/2024
    6/9/2024นำเศษอาหารลงถังหมัก6/18/2024
    6/8/2024-นำไอศกรีมดาหลา ร่วมออกบูธงานดอกดาหลาบาน ครั้งที่ 2 ณ ในดงบอน -ตัดกล้วยนางพญา 1 เครือ6/18/2024
    6/6/2024ตัดดอกดาหลาเพื่อทำไอศกรีม ออกบูธงานดอกดาหลาบาน ครั้งที่ 2 ณ ในดงบอน6/18/2024
    6/3/2024-ปลูกถั่วพุ่มในถุงปลูก 4 ถุง -ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ -ปลูกพริกขี้หนู 10 กระถาง 6/18/2024
    6/2/2024นำเศษอาหารลงถังหมัก6/18/2024
    5/31/2024เก็บผักในสวนทำผักเคียงขนมจีน6/18/2024
    5/24/2024เก็บผักในสวนทำผักเคียงขนมจีน6/18/2024
    5/17/2024เก็บผักในสวนทำผักเคียงขนมจีน6/18/2024
    5/15/2024-ปลูกพริกขี้หนู 10 ต้น ลงถุงปลูก -ปลูกมะเขือเทศ 5 ต้น ลงถุงปลูก -ปักชำกระเพรา และโหระพา6/18/2024
    5/12/2024นำเศษอาหารลงถังหมัก6/18/2024
    5/10/2024เก็บผักในสวนทำผักเคียงขนมจีน6/18/2024
    5/5/2024นำเศษอาหารลงถังหมัก6/18/2024
    5/3/2024เก็บผักในสวนทำผักเคียงขนมจีน6/18/2024

    รายละเอียดต้นทุนแปลง

      ระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะ 20 กิจกรรมล่าสุด
    วันที่ปฏิบัติรายละเอียดจำนวนวันที่เพิ่ม
    23/02/2563 ค่าเมล็ดพันธุ์ กล้าพันธุ์
    มะพร้าวน้ำหอม 40ต้น
    2000 23/11/2563
    23/02/2563 ค่าเมล็ดพันธุ์ กล้าพันธุ์
    ทุเรียนชุมพร พันธุ์หมอนทอง 2 ต้น
    180 23/11/2563
    24/02/2563 ค่าจ้างเตรียมดิน เช่น ไถแปร ไถดะ ปั้นนา
    ไถดะ
    500 23/11/2563
    04/03/2563 ค่าเมล็ดพันธุ์ กล้าพันธุ์
    เมล็ดพันธุ์แตงโม
    480 23/11/2563
    20/03/2563 ค่าปุ๋ย/มูลสัตว์
    ปุ๋ยขี้คลื่น
    3500 23/11/2563
    14/04/2563 ค่าปุ๋ย/มูลสัตว์
    ขี้วัว 10 กระสอบ
    300 23/11/2563
    05/05/2563 ค่าจ้างแรงงาน รวมแรงงานตัวเอง
    โครงเหล็กแบบถอดประกอบได้ของแปลงผักยกพื้น
    1000 23/11/2563
    17/12/2563 ค่าวัสดุ อุปกรณ์ เช่น ท่อ สายส่งน้ำ สปริงเกิล
    ถุงชำ
    60 19/12/2563
    19/12/2563 ค่าปุ๋ย/มูลสัตว์
    ปุ๋ยหมักจากกลุ่มสหกรณ์อินทรีย์พนมวังก์
    100 19/12/2563
    19/12/2563 ค่าน้ำมันจากการใช้เครื่องจักรการเกษตร
    ค่าน้ำมันเบนซิน
    250 19/12/2563
    23/12/2563 ค่าจ้างแรงงาน รวมแรงงานตัวเอง
    ค่าจ้างตัดหญ้า
    250 23/12/2563
    23/12/2563 ค่าวัสดุ อุปกรณ์ เช่น ท่อ สายส่งน้ำ สปริงเกิล
    ค่าอิฐมอญโรงเรือนแคคตัส
    2600 23/12/2563
    29/10/2563 ค่าปุ๋ย/มูลสัตว์
    ปุ๋ยอินทรีย์ตราช้างแดง
    760 23/12/2563
    07/12/2563 ค่าวัสดุ อุปกรณ์ เช่น ท่อ สายส่งน้ำ สปริงเกิล
    พลาสติกคลุมโรงเรือน
    450 23/12/2563
    07/12/2563 ค่าวัสดุ อุปกรณ์ เช่น ท่อ สายส่งน้ำ สปริงเกิล
    เสียม
    25 23/12/2563
    07/12/2563 ค่าวัสดุ อุปกรณ์ เช่น ท่อ สายส่งน้ำ สปริงเกิล
    ถุงปลูก
    244 23/12/2563
    07/09/2563 ค่าปุ๋ย/มูลสัตว์
    ขี้แพะ
    800 23/12/2563
    08/01/2564 ค่าสารชีวภัณฑ์
    เชื้อราเมตาไรเซียมและเชื้อราบิวเวอร์เรีย
    750 10/01/2564
    15/01/2565 ค่าปุ๋ย/มูลสัตว์
    ขี้แพะ
    1000 03/02/2565
    26/09/2564 ค่าเมล็ดพันธุ์ กล้าพันธุ์
    เมล็ดผักสลัด
    243 03/02/2565

    รายละเอียดการใช้ปัจจัยการผลิต

      ระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะ 20 กิจกรรมล่าสุด
    วันที่ปฏิบัติ | วันที่เพิ่มชื่อปัจจัยการผลิตแหล่งผลิตปริมาณที่ใช้วิธีการใช้วัตถุประสงค์ที่ใช้
    ไม่พบข้อมูล

    ประวัติการตรวจประเมินแปลง มาตรฐานเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม SDGsPGS

    หมายเลขตรวจ : 17817 วันที่ตรวจ : 16/09/2566 เวลา 15.20-17.00 น

    หัวหน้าทีมตรวจแปลง :

    กาญจนา สุขทอง

    ทีมผู้ตรวจแปลง

    ส่องทิพย์ หนูทวี,

    ผู้บันทึกข้อมูล

    กาญจนา สุขทอง

    สรุปผลการตรวจประเมินแปลง

    ข้อที่ 1 MUST – เกษตรกรต้องแจ้งพื้นที่ทำการเกษตรที่ตัวเองครอบครองให้ผู้ตรวจทราบ ไม่ว่าจะใช้ประโยชน์หรือไม่ใช้ประโยชน์/เช่า/มีหรือไม่มีโฉนดที่ดินก็ตาม
    ข้อที่ 2 MUST แปลงเกษตรทุกแปลงจะต้องทำในระบบเกษตรกรรมยั่งยืนทั้งหมด ภายในระยะเวลา 3 ปี อนุญาตให้ทดลองทำบางแปลงได้ใน 3 ปีแรก
    ข้อที่ 3 RECOMMEND เกษตรกรควรวัดค่าและปรับค่า pH ของดินตามประเภทของพืชที่ต้องการปลูก ควรนำดินและน้ำไปทำการตรวจวัดธาตุอาหารในดิน หรือสารเคมีตกค้างทุกปี
    ข้อที่ 4 MUST - พืชที่ปลูกในแปลงเคมีจะต้อง “ไม่ขอรับรอง” อนุญาตให้เป็นแปลงคู่ขนานได้ แต่พืชที่ขอรับรองในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนจะต้องไม่เหมือนกับแปลงเคมี เกษตรกรต้องจัดแยกผลผลิตจากแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนชัดเจน ทั้งระยะปรับเปลี่ยนและระยะที่ได้รับการรับรองแล้วให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ มี QR code ติดกับผลผลิต
    ข้อที่ 5 MUST - คันแดนแปลงเกษตรกรรมยั่งยืน จะต้องแยกจากแปลงเคมีอย่างชัดเจนอย่างน้อยระยะห่าง 3 - 5 เมตร และถ้าแปลงข้างเคียงมีความเสี่ยงการปนเปื้อนสารเคมี เกษตรกรจะต้องจัดทำแนวกันชน (ปรับคันดินและปลูกพืช) ป้องกันการปนเปื้อน ทั้งนี้ พืชตามแนวกันชนไม่ขอรับรอง
    ข้อที่ 6 MUST - ห้ามปลูกข้าวในแปลงเกษตรเกษตรกรรมยั่งยืนที่ขอรับรองมากกว่า 2 รุ่นต่อปี ควรพักดินหรือปลูกพืชเป็นปุ๋ยพืชสดเพื่อปรับปรุงดิน
    ข้อที่ 7 RECOMMEND - เกษตรกรควรปลูกข้าวและพืชผักไว้กินเอง เพื่อความมั่นคงทางด้านอาหาร และสุขภาพที่ดีของครอบครัว
    ข้อที่ 8 RECOMMEND - เกษตรกรอาจขายข้าวเปลือกที่ปลูกในแปลงนา หรือแปลงรกร้างว่างเปล่า ที่ไม่มีการใช้สารเคมีเกษตรใดๆ (โดยไม่มีความเสี่ยง) เป็นเกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS ได้หลังจากผ่านการรับรองจากคณะกรรมการระดับจังหวัด ทั้ง 22 ข้อ เป็นเวลา 36 เดือน
    ข้อที่ 9 RECOMMEND - ในกรณีของผักผลไม้และสมุนไพร เกษตรกรอาจขายผลผลิตที่ปลูกในแปลงสวน หรือแปลงรกร้างว่างเปล่า ที่ไม่มีการใช้สารเคมีเกษตรใดๆ (โดยไม่มีความเสี่ยง) เป็นเกษตรเกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS ได้หลังจากผ่านการรับรองจากคณะกรรมการระดับจังหวัด ทั้ง 22 ข้อ เป็นเวลา 36 เดือน
    ข้อที่ 10 RECOMMEND ปศุสัตว์ที่เลี้ยงในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนสามารถรับรองเป็นปศุสัตว์อินทรีย์ได้หากอาหารที่เลี้ยงเป็นอาหารอินทรีย์ หากเป็นอาหารระยะปรับเปลี่ยน ให้รับรองเป็นปศุสัตว์ “อารมณ์ดี” หรือระยะปรับเปลี่ยนสู่ปศุสัตว์อินทรีย์ตามระยะเวลาปรับเปลี่ยนด้วยอาหารเป็นเวลา 36 เดือน
    ข้อที่ 11 RECOMMEND หลีกเลี่ยงการใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีการคลุกสารเคมีและไม่ทราบแหล่งที่มาชัดเจน เกษตรกรควรผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว/ผัก/ผลไม้ไว้ใช้เอง รวมถึงทราบแหล่งที่มาชัดเจน ในกรณีที่ไม่สามารถหาเมล็ดพันธุ์ที่ไม่คลุกสารเคมีได้ และถ้าจำเป็นต้องใช้เมล็ดพันธุ์ที่คลุกสารเคมีให้นำเมล็ดพันธุ์ไปล้างน้ำอุ่น น้ำหมักชีวภาพ หรือสารชีวภัณฑ์ที่ไม่ละเมิดมาตรฐาน ก่อนนำไปเพาะปลูก
    ข้อที่ 12 MUST - ห้ามเกษตรกรใส่ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง ฮอร์โมนเร่ง สารเคมีสังเคราะห์ ห้ามใช้ปัจจัยการผลิตหรือปุ๋ยอินทรีย์ยี่ห้อที่ไม่ทราบส่วนผสมและไม่มีมาตรฐานเกษตรอินทรีย์รับรอง ก่อนได้รับอนุญาตจากกลุ่มและเครือข่ายในพื้นที่นั้น
    ข้อที่ 13 MUST -ห้ามเผาตอซังและอินทรียวัตถุในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนที่ขอรับรอง
    ข้อที่ 14 MUST -ห้ามใช้ถังฉีดสารเคมีการเกษตรทั่วไปร่วมกับแปลงเกษตรกรรมยั่งยืน
    ข้อที่ 15 RECOMMEND - ให้ระมัดระวัง อย่าให้สารเคมีที่ใช้ในบ้านเรือน มาปนเปื้อนในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืน
    ข้อที่ 16 MUST – ห้ามนำผลผลิตจากแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนไปปะปนกับผลผลิตแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนระยะปรับเปลี่ยนและแปลงเกษตรทั่วไป ต้องจัดแยกผลผลิตแต่ละสถานะออกจากกันอย่างชัดเจน (ระยะเคมีทั่วไป/ระยะปรับเปลี่ยน/ระยะเกษตรกรรมยั่งยืน) ให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้
    ข้อที่ 17 MUST - เกษตรกรที่ใช้รถเกี่ยวอุ้มหรือเกี่ยวนวดจะต้องทำความสะอาดรถเกี่ยวอุ้มก่อนนาไปใช้ และแยกข้าวที่ใช้ล้างเครื่องรถเกี่ยวอุ้ม หรือเกี่ยวนวด จำนวน 3 กระสอบแรก (ข้าวล้างเครื่อง) ไม่ถือว่าเป็นข้าวเกษตรกรรมยั่งยืน
    ข้อที่ 18 MUST - ห้ามใช้กระสอบปุ๋ยเคมีและภาชนะที่อาจมีสารเคมีปนเปื้อนมาใช้เพื่อจัดเก็บและขนส่งผลผลิตเกษตรเกษตรกรรมยั่งยืน ถุงและภาชนะที่ใช้ต้องสะอาด เหมาะที่จะใช้บรรจุปัจจัยการผลิต/ขนส่งอาหาร
    ข้อที่ 19 RECOMMEND - เกษตรกรควรมีโอกาสตรวจเลือดเพื่อวัดระดับสารเคมีในร่างกายว่าอยู่ในระดับที่ไม่ปลอดภัยหรือมีความเสี่ยงหรือไม่ เพื่อนำไปปรับพฤติกรรมในการผลิตและบริโภคให้สอดคล้องกับหลักความมั่นคงทางอาหาร โภชนาการและเกษตรกรรมที่ยั่งยืน
    ข้อที่ 20 RECOMMEND - เกษตรกรที่เป็นสมาชิกโครงการฯ จะต้องร่วมกันพัฒนากลุ่ม ร่วมกันลงหุ้น เข้าร่วมประชุมมีส่วนร่วมในกิจกรรมของกลุ่มทุกครั้ง การขาดการเข้าร่วมประชุมมากกว่า 3 ครั้งเกษตรกรอาจถูกตัดสิทธิการเป็นสมาชิกของกลุ่มได้
    ข้อที่ 21 MUST – เกษตรกรต้องจัดทำบันทึกฟาร์ม บัญชีฟาร์ม สมุดเยี่ยมฟาร์ม โดยละเอียด จะต้องนำมาให้ผู้ตรวจแปลงพิจารณาว่ามีความเสี่ยงจากการปนเปื้อนสารเคมีสังเคราะห์ในปัจจัยการผลิตและกิจกรรมที่ทำหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีความสำคัญอย่างยิ่งในการใช้เป็นหลักฐานขอรับรองมาตรฐานระดับสากลควบคู่กันไปด้วย
    ข้อที่ 22 MUST – เกษตรกรยินยอมให้มีการเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดแปลงและผลการตรวจแปลงเท่าที่จำเป็น ภายในเครือข่ายฯ และคณะกรรมการรับรองระดับจังหวัดที่ขับเคลื่อนมาตรฐานเกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS เท่านั้น ไม่อนุญาตให้เปิดเผยข้อมูลเป็นสาธารณะและเพื่อการค้าขายข้อมูลโดยเด็ดขาด




    ภาพและวีดีโอประกอบการตรวจประเมินแปลง

    ผลการกลั่นกรองของคณะทำงานกลั่นกรองระดับจังหวัด

    ผ่านการกลั่นกรอง SDGsPGS "อินทรีย์ "
    วันที่ประชุมกลั่นกรอง 25/05/2566


    ผลการรับรองคณะกรรมการรับรองระดับจังหวัด

    ผ่านการรับรองเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม SDGsPGS "อินทรีย์"
    วันที่รับรอง 19/09/2566




    ข้อมูลแผนการผลิตเกษตรอินทรีย์ ประจำปี 2567

    สนใจสินค้าสามารถโทรสั่งซื้อได้ที่ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนพัทลุง
    ประเภทชื่อแปลงวันที่เริ่มปลูกจำนวน(กก.)
    1. มะพร้าวน้ำหอม(สามพราน)สวนบ้านปั้นดิน25/07/2563100