ข้อมูลเกษตรกรหัวใจอินทรีย์
จังหวัดสระแก้ว


นางสาวกฤษณา โสภี
รหัสเกษตรกร 6288

อ่าน 139 ครั้ง
ข้าพเจ้า กฤษณา โสภี
ขอปฏิญาณตนว่า
1.ข้าพเจ้าจะซื่อสัตย์ต่ออาชีพเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ทุกชนิด เพื่อสุขภาวะที่ดีของตนเอง ผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม
2.ข้าพเจ้าเข้าร่วมทำงานกับ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนสระแก้ว เจริญก้าวหน้าในทุกๆด้าน
3.ข้าพเจ้าจะปฏิบัติตามกฎระเบียบของ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนสระแก้ว อย่างเคร่งครัด
ที่ตั้ง :
597 ศูนย์ฝึกและพัฒนาอาชีพราษฎรไทยบริเวณชายแดนสระแก้ว ตำบล ท่าเกษม  อ.เมืองสระแก้ว จังหวัด สระแก้ว
สังกัดศูนย์/กลุ่ม 01ศูนย์ฝึกและพัฒนาอาชีพราษฎรไทยบริเวณชายแดนสระแก้ว
เบอร์โทร : 0650429XXX
Young Smart Farmer ไช่ ไม่ใช่
จำนวนโรงเรือนปลูกผัก 0 โรง
วันที่เป็นสมาชิก SDGsPGS : 22/07/2562

ผู้เพิ่มข้อมูล สามารถ วงษาเวียง

ข้อมูลแปลง

พื้นที่ทั้งหมด 7.00 ไร่ พื้นที่เกษตรอินทรีย์ 1 แปลง 7.00 ไร่

ชื่อแปลง : ศูนย์ฝึกพัฒนาอาชีพราษฎรไทยบริเวณชายแดน สระแก้ว
[เปิดดู : 245 ครั้ง ]
รหัสแปลง : 4579พื้นที่ : 7 ไร่
  • ตรวจครั้งที่ 1 วันที่ตรวจ 22/07/2562
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข
  • ตรวจครั้งที่ 2 วันที่ตรวจ 22/07/2563
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข
  • ตรวจครั้งที่ 3 วันที่ตรวจ 30/04/2565
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข


    ผู้บริโภคทุกท่านเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการมีส่วนร่วม

    เชิญทุกท่านเข้าเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมเกษตรอินทรีย์ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

    ชื่อแปลง : ศูนย์ฝึกพัฒนาอาชีพราษฎรไทยบริเวณชายแดน สระแก้ว 245



    ภาพวาดแปลงที่ขอรับการตรวจ

    ข้อมูลการตรวจห้องปฏิบัติการ

    ไม่มีผลการตรวจห้องปฏิบัติการ

    ข้อมูลแปลง

    รายการตรวจผลการตรวจ
    ที่ตั้งละติจูด : 13.798667 ลองติจูด : 102.133677
    ประเภทกรรมสิทธิ์ ตัวเอง
    การจัดการพื้นที่ ตัวเอง
    ประเภทการขอรับรอง ผักอินทรีย์,ผลไม้อินทรีย์,สมุนไพรอินทรีย์,
    ผลการตรวจสถานที่เก็บผลผลิต
    ที่เก็บอุปกรณ์
    ผ่านเพราะมีสถานที่จัดเก็บอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย
    ผลิตภัณฑ์ที่ขอรับรอง 1. มะขามป้อมยักษ์ 20 ต้น 2. โกโก้ 12 ต้น 3. อะโวคาโด้ 12 ต้น 4.มะนาวตาฮิติ 20 ต้น 5. มะขามเปรี้ยวยักษ์ 30 ต้น 6. ทุเรียน 6 ต้น 7. มัลเบอร์รี่ 30 ต้น 8. แก้วมังกร 4 ต้น 9. มะยงชิด 5 ต้น 10. ฝรั่งกิมจู 20 ต้น 11. กล้วยน้ำว้า 12 กอ 12. ตะไคร้ 5 กอ 13. เห็ดถังเช่า 14. เห็ดหลินจือ 15. เห็ดเป่าฮื้อ 16. เห็ดนางรม 17. เห็ดนางฟ้า 18.เห็ดกระถินพิมาน 19. ตองแตก 20. เจตมูลเพลิงขาว 21. ว่านกาบหอย 22. ดีปรี 23. หนุมานนั่งแท่น 24. ขันหมากเศรษฐี 25. สมอพิเภก 26. ว่านงาช้าง 27. ว่านไชยา 28. มะแว้ง 29. หูเสือ 30. อังกายหนู 31. ว่านมหสกาฬ 32. สะเดา 33. ขิง 34. ตะขาบบิน 35. อัญชัน 36. หญ้ากาวน37. แป๊ะตำปึง 38. ขมิ้นชัน 39. เปล้าน้อย 40. ว่านหางจรเข้ 41. ไพร 42. ทองพันชั่ง 43. โกฐจุฬาลัมพา 44. หนอนตายหายากใหญ่ 45. ปลาไหลเผือก 46. จันผา 47. พิมเสนต้น 48. บอระเพ็ด 49. จันทร์ลูกหอม 50 .การบลู 51. ฝรั่งไทย 52. กระวาน 53.บุก 54. เทียนแกรบ 55. กระทือ 56. ข่า 57. คว่ำตายหงายเป็น 58. ขมิ้นอ้อย 59. มะรุม 60. หญ้ารีแพร์ 61. หญ้าปักกิ่ง 62. กระดูกไก่ดำ 63. กระชายดำ 64. มะตูม 65. ว่านหางช้าง 66. ตีนตะขาบ 67. ว่านนางคำ 68.ตาลหม่อน 69. ผักแพรวขาว 70. ผักกาดน้ำ 71. โกฐพุงปลา 72. เก็กฮวย 73. ฟ้าทลายโจร 74. เทียนขาว 75. ปัญจขันธ์ 76. สันพร้ามอญ 77. ใบเงิน 78. ใบทอง 79. ใบนาค 80. ว่านชักมดลูก 81 พลูคาว 82. โสมไทย 83. หญ้าหนวดแมว 84. ตะไคร้หอม 85. พิลังกาสา 86. เทียนกิ่ง 87. ธรณีสาร 88. ชุมเห็ดเทศ 89. ชุมเห็ดไทย 90. สมอไทย 91. เจตมูลเพลิงแดง 92. ผักปลังแดง 93. ชะพลู 94. พริกไทย 95. เชียงคาน 96. ลิ้นงูเห่า 97. ย่านางแดง 98. เสลดพังพอน 99. ส้มป่อย 100. มะพลับจีน 101. รางจือดอกขาว 102. ลูกจันทร์ 103. หนาด
    ปัจจัยการผลิต 1. ปุ๋ยน้ำหมักพ่อ ทำจากผลไม้สุก ทำใช้เอง 2. ปุ๋ยน้ำหมักแม่ ทำจากเศษผักหรือพืชผัก ทำใช้เอง 3. ปุ๋ยหมักนมสด ทำใช้เอง 4. จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ทำใช้เอง 5. จุลินทรีย์จาวปลวก ทำใช้เอง 6. จุลินทรีย์หน่อกล้วย ทำใช้เอง 7. มะขามป้อมยักษ์ จากสวนพันธุ์ไม้ท้ายบ้าน 8. มะนาวตาหิติ จากสวนพันธ์ุไม้ท้ายบ้าน 9. มะขามเปรี้ยวยักษ์ จากสวนพันธุ์ไม้ท้ายบ้าน
    วันที่ทำเกษตรอินทรีย์ 01/03/2525
    ใช้สารเคมีครั้งสุดท้าย -
    แหล่งน้ำที่ใช้ น้ำฝน, สระน้ำในไร่, น้ำชลประทาน,
    ผู้บันทึกข้อมูล   สามารถ วงษาเวียง วันที่บันทึกข้อมูล 07/07/2563

    ที่ตั้งแปลง



    รายละเอียดประวัติแปลง

      ระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะ 20 กิจกรรมล่าสุด
    วันที่ปฏิบัติการปฏิบัติวันที่บันทึก
    5/12/2022ต้อนรับ ผู้ซื้อสมุนไพรและเจ้าหน้าที่จากสถาบันต่างๆ มาประชุมแนวทางการสนับสนุนกลุ่มผู้ปลูกสมุนไพรในสระแก้ว..5/16/2022
    5/5/2022รดน้ำแปลงสมุนไพร5/16/2022
    5/4/2022รดน้ำแปลงสมุนไพร5/16/2022
    5/3/2022รดน้ำแปลงสมุนไพร5/16/2022
    4/30/2022มีประชุมกลั่นกรอง แปลงอินทรีย์ อีกรอบ5/2/2022
    4/28/2022รดน้ำ มะนาว มะขามป้อมยักษ์5/2/2022
    4/26/2022ดึงหญ้าขึ้นจากคลองรอบแปลง5/2/2022
    4/25/2022ดึงหญ้าขึ้นจากคลองรอบแปลง5/2/2022
    4/24/2022ดึงหญ้าขึ้นจากคลองรอบแปลง5/2/2022
    4/23/2022มีประชุมกลั่นกรอง แปลงอินทรีย์5/2/2022
    4/22/2022ทำที่บังแดด รดน้ำโกโก้5/2/2022
    4/19/2022ปลูกโกโก้5/2/2022
    4/18/2022ขุดหลุมเตรียมปลูกโกโก้5/2/2022
    4/16/2022รดน้ำแปลงสมุนไพร5/2/2022
    4/12/2022รดน้ำแปลงมะขามป้อม5/2/2022
    4/10/2022ฉีดน้ำหมักมะขามป้อม5/2/2022
    4/9/2022ฉีดน้ำหมักมะขามป้อม5/2/2022
    4/8/2022ถากหญ้าสมุนไพรและทางเดินในแปลง5/2/2022
    4/6/2022ถากหญ้าสมุนไพรและทางเดินในแปลง5/2/2022
    4/4/2022ถากหญ้าสมุนไพรและทางเดินในแปลง5/2/2022

    รายละเอียดต้นทุนแปลง

      ระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะ 20 กิจกรรมล่าสุด
    วันที่ปฏิบัติรายละเอียดจำนวนวันที่เพิ่ม
    ไม่พบข้อมูล

    รายละเอียดการใช้ปัจจัยการผลิต

      ระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะ 20 กิจกรรมล่าสุด
    วันที่ปฏิบัติ | วันที่เพิ่มชื่อปัจจัยการผลิตแหล่งผลิตปริมาณที่ใช้วิธีการใช้วัตถุประสงค์ที่ใช้
    ไม่พบข้อมูล

    ประวัติการตรวจประเมินแปลง มาตรฐานเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม SDGsPGS

    หมายเลขตรวจ : 16231 วันที่ตรวจ : 30/04/2565 เวลา 13.00-15.30.

    หัวหน้าทีมตรวจแปลง :

    สุพจน์ แมดพิมาย

    ทีมผู้ตรวจแปลง

    เจริญศรี แมดพิมาย, ทีปต์ กองเงินกลาง, บุญตา รักเพื่อน,

    ผู้บันทึกข้อมูล

    สามารถ วงษาเวียง

    สรุปผลการตรวจประเมินแปลง

    ข้อที่ 1 MUST – เกษตรกรต้องแจ้งพื้นที่ทำการเกษตรที่ตัวเองครอบครองให้ผู้ตรวจทราบ ไม่ว่าจะใช้ประโยชน์หรือไม่ใช้ประโยชน์/เช่า/มีหรือไม่มีโฉนดที่ดินก็ตาม
    ข้อที่ 2 MUST แปลงเกษตรทุกแปลงจะต้องทำในระบบเกษตรกรรมยั่งยืนทั้งหมด ภายในระยะเวลา 3 ปี อนุญาตให้ทดลองทำบางแปลงได้ใน 3 ปีแรก
    ข้อที่ 3 RECOMMEND เกษตรกรควรวัดค่าและปรับค่า pH ของดินตามประเภทของพืชที่ต้องการปลูก ควรนำดินและน้ำไปทำการตรวจวัดธาตุอาหารในดิน หรือสารเคมีตกค้างทุกปี
    ข้อที่ 4 MUST - พืชที่ปลูกในแปลงเคมีจะต้อง “ไม่ขอรับรอง” อนุญาตให้เป็นแปลงคู่ขนานได้ แต่พืชที่ขอรับรองในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนจะต้องไม่เหมือนกับแปลงเคมี เกษตรกรต้องจัดแยกผลผลิตจากแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนชัดเจน ทั้งระยะปรับเปลี่ยนและระยะที่ได้รับการรับรองแล้วให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ มี QR code ติดกับผลผลิต
    ข้อที่ 5 MUST - คันแดนแปลงเกษตรกรรมยั่งยืน จะต้องแยกจากแปลงเคมีอย่างชัดเจนอย่างน้อยระยะห่าง 3 - 5 เมตร และถ้าแปลงข้างเคียงมีความเสี่ยงการปนเปื้อนสารเคมี เกษตรกรจะต้องจัดทำแนวกันชน (ปรับคันดินและปลูกพืช) ป้องกันการปนเปื้อน ทั้งนี้ พืชตามแนวกันชนไม่ขอรับรอง
    ข้อที่ 6 MUST - ห้ามปลูกข้าวในแปลงเกษตรเกษตรกรรมยั่งยืนที่ขอรับรองมากกว่า 2 รุ่นต่อปี ควรพักดินหรือปลูกพืชเป็นปุ๋ยพืชสดเพื่อปรับปรุงดิน
    ข้อที่ 7 RECOMMEND - เกษตรกรควรปลูกข้าวและพืชผักไว้กินเอง เพื่อความมั่นคงทางด้านอาหาร และสุขภาพที่ดีของครอบครัว
    ข้อที่ 8 RECOMMEND - เกษตรกรอาจขายข้าวเปลือกที่ปลูกในแปลงนา หรือแปลงรกร้างว่างเปล่า ที่ไม่มีการใช้สารเคมีเกษตรใดๆ (โดยไม่มีความเสี่ยง) เป็นเกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS ได้หลังจากผ่านการรับรองจากคณะกรรมการระดับจังหวัด ทั้ง 22 ข้อ เป็นเวลา 36 เดือน
    ข้อที่ 9 RECOMMEND - ในกรณีของผักผลไม้และสมุนไพร เกษตรกรอาจขายผลผลิตที่ปลูกในแปลงสวน หรือแปลงรกร้างว่างเปล่า ที่ไม่มีการใช้สารเคมีเกษตรใดๆ (โดยไม่มีความเสี่ยง) เป็นเกษตรเกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS ได้หลังจากผ่านการรับรองจากคณะกรรมการระดับจังหวัด ทั้ง 22 ข้อ เป็นเวลา 36 เดือน
    ข้อที่ 10 RECOMMEND ปศุสัตว์ที่เลี้ยงในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนสามารถรับรองเป็นปศุสัตว์อินทรีย์ได้หากอาหารที่เลี้ยงเป็นอาหารอินทรีย์ หากเป็นอาหารระยะปรับเปลี่ยน ให้รับรองเป็นปศุสัตว์ “อารมณ์ดี” หรือระยะปรับเปลี่ยนสู่ปศุสัตว์อินทรีย์ตามระยะเวลาปรับเปลี่ยนด้วยอาหารเป็นเวลา 36 เดือน
    ข้อที่ 11 RECOMMEND หลีกเลี่ยงการใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีการคลุกสารเคมีและไม่ทราบแหล่งที่มาชัดเจน เกษตรกรควรผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว/ผัก/ผลไม้ไว้ใช้เอง รวมถึงทราบแหล่งที่มาชัดเจน ในกรณีที่ไม่สามารถหาเมล็ดพันธุ์ที่ไม่คลุกสารเคมีได้ และถ้าจำเป็นต้องใช้เมล็ดพันธุ์ที่คลุกสารเคมีให้นำเมล็ดพันธุ์ไปล้างน้ำอุ่น น้ำหมักชีวภาพ หรือสารชีวภัณฑ์ที่ไม่ละเมิดมาตรฐาน ก่อนนำไปเพาะปลูก
    ข้อที่ 12 MUST - ห้ามเกษตรกรใส่ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง ฮอร์โมนเร่ง สารเคมีสังเคราะห์ ห้ามใช้ปัจจัยการผลิตหรือปุ๋ยอินทรีย์ยี่ห้อที่ไม่ทราบส่วนผสมและไม่มีมาตรฐานเกษตรอินทรีย์รับรอง ก่อนได้รับอนุญาตจากกลุ่มและเครือข่ายในพื้นที่นั้น
    ข้อที่ 13 MUST -ห้ามเผาตอซังและอินทรียวัตถุในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนที่ขอรับรอง
    ข้อที่ 14 MUST -ห้ามใช้ถังฉีดสารเคมีการเกษตรทั่วไปร่วมกับแปลงเกษตรกรรมยั่งยืน
    ข้อที่ 15 RECOMMEND - ให้ระมัดระวัง อย่าให้สารเคมีที่ใช้ในบ้านเรือน มาปนเปื้อนในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืน
    ข้อที่ 16 MUST – ห้ามนำผลผลิตจากแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนไปปะปนกับผลผลิตแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนระยะปรับเปลี่ยนและแปลงเกษตรทั่วไป ต้องจัดแยกผลผลิตแต่ละสถานะออกจากกันอย่างชัดเจน (ระยะเคมีทั่วไป/ระยะปรับเปลี่ยน/ระยะเกษตรกรรมยั่งยืน) ให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้
    ข้อที่ 17 MUST - เกษตรกรที่ใช้รถเกี่ยวอุ้มหรือเกี่ยวนวดจะต้องทำความสะอาดรถเกี่ยวอุ้มก่อนนาไปใช้ และแยกข้าวที่ใช้ล้างเครื่องรถเกี่ยวอุ้ม หรือเกี่ยวนวด จำนวน 3 กระสอบแรก (ข้าวล้างเครื่อง) ไม่ถือว่าเป็นข้าวเกษตรกรรมยั่งยืน
    ข้อที่ 18 MUST - ห้ามใช้กระสอบปุ๋ยเคมีและภาชนะที่อาจมีสารเคมีปนเปื้อนมาใช้เพื่อจัดเก็บและขนส่งผลผลิตเกษตรเกษตรกรรมยั่งยืน ถุงและภาชนะที่ใช้ต้องสะอาด เหมาะที่จะใช้บรรจุปัจจัยการผลิต/ขนส่งอาหาร
    ข้อที่ 19 RECOMMEND - เกษตรกรควรมีโอกาสตรวจเลือดเพื่อวัดระดับสารเคมีในร่างกายว่าอยู่ในระดับที่ไม่ปลอดภัยหรือมีความเสี่ยงหรือไม่ เพื่อนำไปปรับพฤติกรรมในการผลิตและบริโภคให้สอดคล้องกับหลักความมั่นคงทางอาหาร โภชนาการและเกษตรกรรมที่ยั่งยืน
    ข้อที่ 20 RECOMMEND - เกษตรกรที่เป็นสมาชิกโครงการฯ จะต้องร่วมกันพัฒนากลุ่ม ร่วมกันลงหุ้น เข้าร่วมประชุมมีส่วนร่วมในกิจกรรมของกลุ่มทุกครั้ง การขาดการเข้าร่วมประชุมมากกว่า 3 ครั้งเกษตรกรอาจถูกตัดสิทธิการเป็นสมาชิกของกลุ่มได้
    ข้อที่ 21 MUST – เกษตรกรต้องจัดทำบันทึกฟาร์ม บัญชีฟาร์ม สมุดเยี่ยมฟาร์ม โดยละเอียด จะต้องนำมาให้ผู้ตรวจแปลงพิจารณาว่ามีความเสี่ยงจากการปนเปื้อนสารเคมีสังเคราะห์ในปัจจัยการผลิตและกิจกรรมที่ทำหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีความสำคัญอย่างยิ่งในการใช้เป็นหลักฐานขอรับรองมาตรฐานระดับสากลควบคู่กันไปด้วย
    ข้อที่ 22 MUST – เกษตรกรยินยอมให้มีการเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดแปลงและผลการตรวจแปลงเท่าที่จำเป็น ภายในเครือข่ายฯ และคณะกรรมการรับรองระดับจังหวัดที่ขับเคลื่อนมาตรฐานเกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS เท่านั้น ไม่อนุญาตให้เปิดเผยข้อมูลเป็นสาธารณะและเพื่อการค้าขายข้อมูลโดยเด็ดขาด




    ภาพและวีดีโอประกอบการตรวจประเมินแปลง



    ผลการกลั่นกรองของคณะทำงานกลั่นกรองระดับจังหวัด

    ผ่านการกลั่นกรอง SDGsPGS "อินทรีย์ "
    วันที่ประชุมกลั่นกรอง 23/04/2565


    ผลการรับรองคณะกรรมการรับรองระดับจังหวัด

    ผ่านการรับรองเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม SDGsPGS "อินทรีย์"
    วันที่รับรอง 17/05/2565




    ข้อมูลแผนการผลิตเกษตรอินทรีย์ ประจำปี 2567

    สนใจสินค้าสามารถโทรสั่งซื้อได้ที่ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนสระแก้ว
    ประเภทชื่อแปลงวันที่เริ่มปลูกจำนวน(กก.)
    ไม่พบข้อมูลแผนการผลิต