ข้อมูลเกษตรกรหัวใจอินทรีย์
จังหวัดลำปาง


นายวรเชษฐ์ ศรีวงศ์พันธ์
รหัสเกษตรกร 17446

อ่าน 12 ครั้ง
ข้าพเจ้า วรเชษฐ์ ศรีวงศ์พันธ์
ขอปฏิญาณตนว่า
1.ข้าพเจ้าจะซื่อสัตย์ต่ออาชีพเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ทุกชนิด เพื่อสุขภาวะที่ดีของตนเอง ผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม
2.ข้าพเจ้าเข้าร่วมทำงานกับ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนลำปาง เจริญก้าวหน้าในทุกๆด้าน
3.ข้าพเจ้าจะปฏิบัติตามกฎระเบียบของ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนลำปาง อย่างเคร่งครัด
ที่ตั้ง :
104 หมู่ 3 ต.ต้นธงชัย ตำบล ต้นธงชัย  อ.เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง
สังกัดศูนย์/กลุ่ม ไม่สังกัดกลุ่ม
เบอร์โทร : 0811124XXX
Young Smart Farmer ไช่ ไม่ใช่
จำนวนโรงเรือนปลูกผัก 0 โรง
วันที่เป็นสมาชิก SDGsPGS : 02/03/2565

ผู้เพิ่มข้อมูล สุวรรณี เจียรสุวรรณ

ข้อมูลแปลง

พื้นที่ทั้งหมด 5.00 ไร่ พื้นที่เกษตรอินทรีย์ 1 แปลง 5.00 ไร่

ชื่อแปลง : ไร่ นา..... สวนผสม..... เทพพิทักษ์
[เปิดดู : 15 ครั้ง ]
รหัสแปลง : 14567พื้นที่ : 5 ไร่
  • ตรวจครั้งที่ 1 วันที่ตรวจ 02/03/2565
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข


    ผู้บริโภคทุกท่านเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการมีส่วนร่วม

    เชิญทุกท่านเข้าเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมเกษตรอินทรีย์ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

    ชื่อแปลง : ไร่ นา..... สวนผสม..... เทพพิทักษ์ 15



    ภาพวาดแปลงที่ขอรับการตรวจ

    ข้อมูลการตรวจห้องปฏิบัติการ

    ไม่มีผลการตรวจห้องปฏิบัติการ

    ข้อมูลแปลง

    รายการตรวจผลการตรวจ
    ที่ตั้งละติจูด : 18.270868 ลองติจูด : 99.659504
    ประเภทกรรมสิทธิ์ ตัวเอง
    การจัดการพื้นที่ ตัวเอง
    ประเภทการขอรับรอง ผักอินทรีย์,ผลไม้อินทรีย์,ข้าวอินทรีย์,สมุนไพรอินทรีย์,ประมงอินทรีย์,
    ผลการตรวจสถานที่เก็บผลผลิต
    ที่เก็บอุปกรณ์
    มีการจัดเก็บและแยกประเภทของอุปกรณ์เป็นระเบียบเรียบร้อย
    ผลิตภัณฑ์ที่ขอรับรอง ข้าว 1 ไร่ ประมาณ 700 กิโลกรัม พืขสวน พืชไร่ / กวางตุ้งดอก 1 แปลง (1*8 เมตร) / กวางตุ้งต้น 1 แปลง (1*8 เมตร) / กวางตุ้งเขียว 1 แปลง (1*8 เมตร) / กาดเขียวปลี 1 แปลง (1*8 เมตร) / คะน้า 4 แปลง (1*8 เมตร) / กะหล่ำ 1 แปลง (1*8 เมตร) / ผักชี 1 แปลง (1*8 เมตร) / ผักชีลาว 1 แปลง (1*8 เมตร) / คึ่นฉ่าย 1 แปลง (1*8 เมตร) /ผักบุ้ง(1*8 เมตร) / พริกหนุ่มเขียว 10 / พริกหนุ่มขาว 10 / พริกหนุ่มจินดา 10 / แตงกวา 14 / มะเขือเทศ 14 / ฟักทอง 14 / ถั่วฝักยาว 14 / ถั่วลายเสือ 14 / ถั่วพู 14 / บวบเหลี่ยม 14 / มะเขือเปราะ 5 / มะเขือยาว 5 / มะเขือพวง 5 / ผักปลัง 14 /ข้าวโพดสาลี /ข้าวโพดหวาน /แตงโม 2 งาน /เห็ดฟาง /เห็ดนางฟ้า ไม้ผล โกโก้ สายพันธุ์ ไอเอ็มวัน 240 ต้น กล้วยหอมเขียว 10 / กล้วยเล็บมือนาง 10 / กล้วยไส้แดง 5 / กล้วยหอมทอง 30 / กล้วยไข่ 20 / กล้วยหักมุก 5 / กล้วยน้ำว้าปากช่อง 10 / กะท้อน 3 / ไผ่หวาน 1 / ไผ่ตง 1 / ไผ่ข้าวหลาม 1 / ทุเรียน 1 / มะม่วงน้ำดอกไม้ใหญ่ 2 / มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง 2 / มะม่วงเขียวใหญ่ 1 / มะม่วงแก้วขมิ้น 1 / มะม่วงงาช้างแดง 1 / มะม่วงเขียวเสวย 1 / มะพร้าวน้ำหอม 8 / มะละกอแขกดำ 5 / มะละกอพื้นเมือง 5 / มะละกอแขกนวล 5 / มะละกอฮอร์แลน 5 / มะยงชิด 2 / มะปราง 1 / / หม่อนแดง 1 / หม่อนขาว 1 / ลูกหว้า 1 / ลิ้นฟ้า 3 / ลำไยอีดอ 2 / ส้มโอ 1 / เสาวรส 10 / สมอไทย 2 / อ้อยสุพรรณบุรี 50 20 / อะโวคาโด้ 5 /ลองกอง 3 ประมง ปลาดุกอุยนา ประมาณ 10,000 ตัว
    ปัจจัยการผลิต ปุ๋ยหมัก /น้ำหมักชีวภาพ/ยูเรียชีวภาพ/ฮอร์โมนไข่/ฮอร์โมนผลไม้/สารไล่แมลง/จุลินทรีย์อีเอ็ม/จุลินทรีย์หน่อกล้วย ผลิตเองทั้งหมด
    วันที่ทำเกษตรอินทรีย์ 03/03/2555
    ใช้สารเคมีครั้งสุดท้าย 03/03/2555
    แหล่งน้ำที่ใช้ น้ำฝน, สระน้ำในไร่, น้ำชลประทาน,
    ผู้บันทึกข้อมูล   สุวรรณี เจียรสุวรรณ วันที่บันทึกข้อมูล 05/11/2563

    ที่ตั้งแปลง



    รายละเอียดประวัติแปลง

      ระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะ 20 กิจกรรมล่าสุด
    วันที่ปฏิบัติการปฏิบัติวันที่บันทึก
    7/22/2024ฉีดพ่นซุปเปอร์ฮอร์โมน กล้าข้าว7/22/2024
    7/15/2024ผสมทำน้ำหมักซุปเปอร์ฮอร์โมน7/22/2024
    7/12/2024ทำดินผสมพร้อมปลูก 100 กก.7/22/2024
    7/11/2024ทำจุลินทรีย์แห้ง 100 กก.7/22/2024
    7/10/2024หว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวิหอมใบเตย 9 กก.7/10/2024
    7/8/2024หลังจากแช่เมล็ดพันธุ์ข้าวหอใบเตย ได้24 ชม. แล้ว วันนี้เอาขึ้นจากน้ำ มาบ่มไว้อีก 2วัน 7/8/2024
    7/7/2024คัดเมล็ดพันธฺุข้าวหอมใบเตย ด้วยการใส่เกลือ จนทำให้ไข่ ลอยน้ำ ตักเอาที่ลอยน้ำออก7/7/2024
    7/5/2024ปลูกตะไคร้หอม และตะไคร้แกง ในกระถาง7/7/2024
    7/2/2024จัดการขังน้ำ ในแปลงนา เพื่อหมักหญ้าที่ไถกลบ7/2/2024
    7/1/2024ตัดหญ้า บนคันนาทองคำ เตรียมพื้นที่ปลูกพืชผัก บนคันนา7/1/2024
    7/1/2024จ้างแรงงาน 2 คน ไถนา และเคลียพื้นที่ เสร็จเรียบร้อย7/1/2024
    6/30/2024จ้างแรงานตัดหญ้า ในแปลงนา 2 คน 800 บาท6/5/2024
    6/30/2024เพาะเมล็ดพันธุ์ แตงกวา 100 หลุม พริกขี้หนูสวน 100 หลุม พริกหนุ่ม 100 หลุม6/5/2024
    6/30/2024จ้างแรงงาน 2 คน 800 บาท ใส่ปุ๋ยหมัและจุลินทรีย์ และไถนา(ยังไม่เสร็จ)6/30/2024
    6/29/2024เพาะเมล็ดพันธุ์ผัก ลงถาดหลุม พีทมอสทำเอง ถั่วฝักยาว 100 หลุม บวบเหลี่ยม 50 หลุม 6/5/2024
    6/29/2024จ้างแรงงาน 2 คน ตัดหญ้า ใส่ปุ๋ยหมัก และจุลินทรีย์ ในแปลงนา เตรียมไถนา6/29/2024
    6/28/2024เก็บถัวฝักยาว มะเขือเปราะ พริกหนุ่ม ขาย6/5/2024
    6/27/2024หมักขี้ไก่ด้วยอีเอ้ม เตรียมใส่แปลงนา6/5/2024
    6/21/2024ทำค้างให้ต้นบวบ /เอาตะไคร้หอม มาเตรียมทำยาดมสมุนไพร6/21/2024
    6/18/2024ปลูกถั่วฝักยาว 35 หลุมๆละ 2 ต้น6/18/2024

    รายละเอียดต้นทุนแปลง

      ระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะ 20 กิจกรรมล่าสุด
    วันที่ปฏิบัติรายละเอียดจำนวนวันที่เพิ่ม
    01/04/2565 ค่าจัดซื้อปั้มน้ำ
    ซื้อปั๊มออกซิเจน พร้อมอุปกรณ์ ใช้ในบ่ออนุบาลลูกปลาดุกอุยนา 2 ปั๊ม 560 บาท
    560 05/04/2565

    รายละเอียดการใช้ปัจจัยการผลิต

      ระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะ 20 กิจกรรมล่าสุด
    วันที่ปฏิบัติ | วันที่เพิ่มชื่อปัจจัยการผลิตแหล่งผลิตปริมาณที่ใช้วิธีการใช้วัตถุประสงค์ที่ใช้
    ไม่พบข้อมูล

    ประวัติการตรวจประเมินแปลง มาตรฐานเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม SDGsPGS

    หมายเลขตรวจ : 15365 วันที่ตรวจ : 02/03/2565 เวลา 10.00-12.00

    หัวหน้าทีมตรวจแปลง :

    ทีปกร กันทวงศ์

    ทีมผู้ตรวจแปลง

    ณัฐชานันท์ อัครทวีจิรโชติ, เล็ก ต้อนรับ,

    ผู้บันทึกข้อมูล

    ณัฐชานันท์ อัครทวีจิรโชติ

    สรุปผลการตรวจประเมินแปลง

    ข้อที่ 1 MUST – เกษตรกรต้องแจ้งพื้นที่ทำการเกษตรที่ตัวเองครอบครองให้ผู้ตรวจทราบ ไม่ว่าจะใช้ประโยชน์หรือไม่ใช้ประโยชน์/เช่า/มีหรือไม่มีโฉนดที่ดินก็ตาม
    ข้อที่ 2 MUST แปลงเกษตรทุกแปลงจะต้องทำในระบบเกษตรกรรมยั่งยืนทั้งหมด ภายในระยะเวลา 3 ปี อนุญาตให้ทดลองทำบางแปลงได้ใน 3 ปีแรก
    ข้อที่ 3 RECOMMEND เกษตรกรควรวัดค่าและปรับค่า pH ของดินตามประเภทของพืชที่ต้องการปลูก ควรนำดินและน้ำไปทำการตรวจวัดธาตุอาหารในดิน หรือสารเคมีตกค้างทุกปี
    ข้อที่ 4 MUST - พืชที่ปลูกในแปลงเคมีจะต้อง “ไม่ขอรับรอง” อนุญาตให้เป็นแปลงคู่ขนานได้ แต่พืชที่ขอรับรองในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนจะต้องไม่เหมือนกับแปลงเคมี เกษตรกรต้องจัดแยกผลผลิตจากแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนชัดเจน ทั้งระยะปรับเปลี่ยนและระยะที่ได้รับการรับรองแล้วให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ มี QR code ติดกับผลผลิต
    ข้อที่ 5 MUST - คันแดนแปลงเกษตรกรรมยั่งยืน จะต้องแยกจากแปลงเคมีอย่างชัดเจนอย่างน้อยระยะห่าง 3 - 5 เมตร และถ้าแปลงข้างเคียงมีความเสี่ยงการปนเปื้อนสารเคมี เกษตรกรจะต้องจัดทำแนวกันชน (ปรับคันดินและปลูกพืช) ป้องกันการปนเปื้อน ทั้งนี้ พืชตามแนวกันชนไม่ขอรับรอง
    ข้อที่ 6 MUST - ห้ามปลูกข้าวในแปลงเกษตรเกษตรกรรมยั่งยืนที่ขอรับรองมากกว่า 2 รุ่นต่อปี ควรพักดินหรือปลูกพืชเป็นปุ๋ยพืชสดเพื่อปรับปรุงดิน
    ข้อที่ 7 RECOMMEND - เกษตรกรควรปลูกข้าวและพืชผักไว้กินเอง เพื่อความมั่นคงทางด้านอาหาร และสุขภาพที่ดีของครอบครัว
    ข้อที่ 8 RECOMMEND - เกษตรกรอาจขายข้าวเปลือกที่ปลูกในแปลงนา หรือแปลงรกร้างว่างเปล่า ที่ไม่มีการใช้สารเคมีเกษตรใดๆ (โดยไม่มีความเสี่ยง) เป็นเกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS ได้หลังจากผ่านการรับรองจากคณะกรรมการระดับจังหวัด ทั้ง 22 ข้อ เป็นเวลา 36 เดือน
    ข้อที่ 9 RECOMMEND - ในกรณีของผักผลไม้และสมุนไพร เกษตรกรอาจขายผลผลิตที่ปลูกในแปลงสวน หรือแปลงรกร้างว่างเปล่า ที่ไม่มีการใช้สารเคมีเกษตรใดๆ (โดยไม่มีความเสี่ยง) เป็นเกษตรเกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS ได้หลังจากผ่านการรับรองจากคณะกรรมการระดับจังหวัด ทั้ง 22 ข้อ เป็นเวลา 36 เดือน
    ข้อที่ 10 RECOMMEND ปศุสัตว์ที่เลี้ยงในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนสามารถรับรองเป็นปศุสัตว์อินทรีย์ได้หากอาหารที่เลี้ยงเป็นอาหารอินทรีย์ หากเป็นอาหารระยะปรับเปลี่ยน ให้รับรองเป็นปศุสัตว์ “อารมณ์ดี” หรือระยะปรับเปลี่ยนสู่ปศุสัตว์อินทรีย์ตามระยะเวลาปรับเปลี่ยนด้วยอาหารเป็นเวลา 36 เดือน
    ข้อที่ 11 RECOMMEND หลีกเลี่ยงการใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีการคลุกสารเคมีและไม่ทราบแหล่งที่มาชัดเจน เกษตรกรควรผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว/ผัก/ผลไม้ไว้ใช้เอง รวมถึงทราบแหล่งที่มาชัดเจน ในกรณีที่ไม่สามารถหาเมล็ดพันธุ์ที่ไม่คลุกสารเคมีได้ และถ้าจำเป็นต้องใช้เมล็ดพันธุ์ที่คลุกสารเคมีให้นำเมล็ดพันธุ์ไปล้างน้ำอุ่น น้ำหมักชีวภาพ หรือสารชีวภัณฑ์ที่ไม่ละเมิดมาตรฐาน ก่อนนำไปเพาะปลูก
    ข้อที่ 12 MUST - ห้ามเกษตรกรใส่ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง ฮอร์โมนเร่ง สารเคมีสังเคราะห์ ห้ามใช้ปัจจัยการผลิตหรือปุ๋ยอินทรีย์ยี่ห้อที่ไม่ทราบส่วนผสมและไม่มีมาตรฐานเกษตรอินทรีย์รับรอง ก่อนได้รับอนุญาตจากกลุ่มและเครือข่ายในพื้นที่นั้น
    ข้อที่ 13 MUST -ห้ามเผาตอซังและอินทรียวัตถุในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนที่ขอรับรอง
    ข้อที่ 14 MUST -ห้ามใช้ถังฉีดสารเคมีการเกษตรทั่วไปร่วมกับแปลงเกษตรกรรมยั่งยืน
    ข้อที่ 15 RECOMMEND - ให้ระมัดระวัง อย่าให้สารเคมีที่ใช้ในบ้านเรือน มาปนเปื้อนในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืน
    ข้อที่ 16 MUST – ห้ามนำผลผลิตจากแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนไปปะปนกับผลผลิตแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนระยะปรับเปลี่ยนและแปลงเกษตรทั่วไป ต้องจัดแยกผลผลิตแต่ละสถานะออกจากกันอย่างชัดเจน (ระยะเคมีทั่วไป/ระยะปรับเปลี่ยน/ระยะเกษตรกรรมยั่งยืน) ให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้
    ข้อที่ 17 MUST - เกษตรกรที่ใช้รถเกี่ยวอุ้มหรือเกี่ยวนวดจะต้องทำความสะอาดรถเกี่ยวอุ้มก่อนนาไปใช้ และแยกข้าวที่ใช้ล้างเครื่องรถเกี่ยวอุ้ม หรือเกี่ยวนวด จำนวน 3 กระสอบแรก (ข้าวล้างเครื่อง) ไม่ถือว่าเป็นข้าวเกษตรกรรมยั่งยืน
    ข้อที่ 18 MUST - ห้ามใช้กระสอบปุ๋ยเคมีและภาชนะที่อาจมีสารเคมีปนเปื้อนมาใช้เพื่อจัดเก็บและขนส่งผลผลิตเกษตรเกษตรกรรมยั่งยืน ถุงและภาชนะที่ใช้ต้องสะอาด เหมาะที่จะใช้บรรจุปัจจัยการผลิต/ขนส่งอาหาร
    ข้อที่ 19 RECOMMEND - เกษตรกรควรมีโอกาสตรวจเลือดเพื่อวัดระดับสารเคมีในร่างกายว่าอยู่ในระดับที่ไม่ปลอดภัยหรือมีความเสี่ยงหรือไม่ เพื่อนำไปปรับพฤติกรรมในการผลิตและบริโภคให้สอดคล้องกับหลักความมั่นคงทางอาหาร โภชนาการและเกษตรกรรมที่ยั่งยืน
    ข้อที่ 20 RECOMMEND - เกษตรกรที่เป็นสมาชิกโครงการฯ จะต้องร่วมกันพัฒนากลุ่ม ร่วมกันลงหุ้น เข้าร่วมประชุมมีส่วนร่วมในกิจกรรมของกลุ่มทุกครั้ง การขาดการเข้าร่วมประชุมมากกว่า 3 ครั้งเกษตรกรอาจถูกตัดสิทธิการเป็นสมาชิกของกลุ่มได้
    ข้อที่ 21 MUST – เกษตรกรต้องจัดทำบันทึกฟาร์ม บัญชีฟาร์ม สมุดเยี่ยมฟาร์ม โดยละเอียด จะต้องนำมาให้ผู้ตรวจแปลงพิจารณาว่ามีความเสี่ยงจากการปนเปื้อนสารเคมีสังเคราะห์ในปัจจัยการผลิตและกิจกรรมที่ทำหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีความสำคัญอย่างยิ่งในการใช้เป็นหลักฐานขอรับรองมาตรฐานระดับสากลควบคู่กันไปด้วย
    ข้อที่ 22 MUST – เกษตรกรยินยอมให้มีการเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดแปลงและผลการตรวจแปลงเท่าที่จำเป็น ภายในเครือข่ายฯ และคณะกรรมการรับรองระดับจังหวัดที่ขับเคลื่อนมาตรฐานเกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS เท่านั้น ไม่อนุญาตให้เปิดเผยข้อมูลเป็นสาธารณะและเพื่อการค้าขายข้อมูลโดยเด็ดขาด




    ภาพและวีดีโอประกอบการตรวจประเมินแปลง



    ผลการกลั่นกรองของคณะทำงานกลั่นกรองระดับจังหวัด

    ผ่านการกลั่นกรอง SDGsPGS "อินทรีย์ "
    วันที่ประชุมกลั่นกรอง 01/03/2565


    ผลการรับรองคณะกรรมการรับรองระดับจังหวัด

    ผ่านการรับรองเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม SDGsPGS "อินทรีย์"
    วันที่รับรอง 17/03/2565




    ข้อมูลแผนการผลิตเกษตรอินทรีย์ ประจำปี 2567

    สนใจสินค้าสามารถโทรสั่งซื้อได้ที่ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนลำปาง
    ประเภทชื่อแปลงวันที่เริ่มปลูกจำนวน(กก.)
    ไม่พบข้อมูลแผนการผลิต