เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การทดสอบปริมาณแก๊สในถุงบรรจุขนมขบเคี้ยว
ชม 5,291 ครั้ง
10
QR Code
พิกัด
,
เจ้าของ
โครงการวิทยาศาสตร์ชีวภาพ กรมวิทยาศาสตร์
เมล์
bsp@dss.go.th
รายละเอียด
คุณสมบัติในการป้องกันการซึมผ่านของแก๊สออกซิเจน (barrier property) เป็นสมบัติที่สำคัญในการที่ทำให้อาหารยังคงความกรอบ สดใหม่อยู่ได้ และการป้องกันการซึมผ่านของแก๊สอื่นๆ เช่นไนโตรเจน คาร์บอนไดออกไซด์ยังใช้ในการบรรจุอาหารแบบปรับแต่งบรรยากาศ*(Modified atmosphere packaging, MAP) ดังนั้นการให้บริการทดสอบปริมาณแก๊สในภาชนะบรรจุอาหารปิดสนิทหรือวัสดุสัมผัสอาหารจึงเป็นที่ต้องการของภาคอุตสาหกรรม
ตัวอย่าง เช่น การนำแก๊สไนโตรเจนมาบรรจุในถุงบรรจุของขบเคี้ยวแทนที่อากาศปกติ (ไนโตรเจน 78% ออกซิเจน 21% คาร์บอนไดออกไซด์ 0.03% และก๊าซเฉื่อยเล็กน้อย) จะเป็นการควบคุมปริมาณแก๊สออกซิเจนให้มีในถุงน้อยกว่าบรรยากาศปกติ เพื่อชะลอการเสื่อมเสียและรักษาความสดใหม่ของผลิตภัณฑ์ ในระหว่างการขนส่ง เก็บรักษาและจัดจำหน่าย
ตลาดเป้าหมาย :
- ผู้ผลิตภาชนะบรรจุอาหาร และวัสดุสัมผัสอาหารประเภทต่าง ๆ
- ผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมอาหารประเภทขบเคี้ยวและปรับแต่งบรรยากาศ
เทคโนโลยี / นวัตกรรมสาขา :
เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์
ตัวอย่าง เช่น การนำแก๊สไนโตรเจนมาบรรจุในถุงบรรจุของขบเคี้ยวแทนที่อากาศปกติ (ไนโตรเจน 78% ออกซิเจน 21% คาร์บอนไดออกไซด์ 0.03% และก๊าซเฉื่อยเล็กน้อย) จะเป็นการควบคุมปริมาณแก๊สออกซิเจนให้มีในถุงน้อยกว่าบรรยากาศปกติ เพื่อชะลอการเสื่อมเสียและรักษาความสดใหม่ของผลิตภัณฑ์ ในระหว่างการขนส่ง เก็บรักษาและจัดจำหน่าย
ตลาดเป้าหมาย :
- ผู้ผลิตภาชนะบรรจุอาหาร และวัสดุสัมผัสอาหารประเภทต่าง ๆ
- ผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมอาหารประเภทขบเคี้ยวและปรับแต่งบรรยากาศ
เทคโนโลยี / นวัตกรรมสาขา :
เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์
บันทึกโดย
error '80020009'
/online/cmo/site_techlist_detail.asp, line 376